rssheader

24/11/2020

Drone cảnh báo cá mập tấn công người lướt ván

Đức Mạnh - 20/10/2020, 14:23 GMT+07 | Khoa học
Drone cảnh báo cá mập  tấn công người lướt ván

Theo đó, Wilkinson đang nằm và chèo trên một tấm ván ở ngoài khơi bãi biển Sharpes của bang New South Wales, cách thành phố Sydney khoảng 733km về phía Bắc, thì một con cá mập trắng dài khoảng 1,3m bơi về phía của ông. Con cá mập lặn bên dưới, bơi quanh ông, và có một khoảnh khắc gần như sắp chạm đến gót chân của cựu vận động viên này trước khi đột ngột rẽ hướng và bơi đi nơi khác, theo hình ảnh quay được từ máy bay không người lái.

Matt Wilkinson cho biết: “Tôi đang lướt ra phía sau của bãi biển Sharpes và chỉ đi lướt ván có một mình. Tôi nghe tiếng động lớn, tiếng quẫy mạnh trong nước và nhìn xung quanh nhưng không thấy thứ gì. Sau đó, máy bay không người lái tiến tới và hạ thấp xuống, báo với tôi rằng có một con cá mập nguy hiểm trong khu vực”.

Máy bay không người lái này được vận hành bởi Surf Life Saving NSW, một tổ chức cứu hộ giám sát 34 bãi biển nổi tiếng ở New South Wales bằng máy bay không người lái (UAV) để cảnh báo những người lướt sóng và bơi lội về sự hiện diện của cá mập. Mục đích là để ngăn chặn sự tấn công của cá mập bằng cách đưa mọi người lên khỏi mặt nước khi có cá mập lớn. Khi phát hiện một con cá mập, máy bay không người lái sẽ phát một thông điệp được ghi sẵn cảnh báo những người đi biển hãy tiến vào bờ.

Vào năm 2015, lúc Wilkinson đang thi đấu tại một sự kiện lướt sóng ở J-Bay, Nam Phi, vận động viên lướt sóng trong cùng sự kiện Mick Fanning đã có một cuộc chạm trán với một con cá mập trắng lớn. Con cá mập không cắn Fanning mà bơi đến gần anh, hất anh ra khỏi ván lướt sóng và cắt đứt dây xích gắn mắt cá chân vào ván của anh. Cuộc gặp gỡ đã được ghi lại trên video.

Theo Hồ sơ các vụ tấn công cá mập quốc tế của Bảo tàng Florida, đã có 64 vụ cá mập tấn công vô cớ trên toàn thế giới vào năm 2019 và 41 vụ tấn công xảy ra sau khi một người bơi hoặc thợ lặn quấy rối cá mập. Chỉ có năm vụ tấn công gây tử vong, bốn trong số đó là vô cớ. Trung bình, có bốn vụ cá mập tấn công gây tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, theo bảo tàng ghi nhận.

Tuy nhiên, Australia có số lần chạm trán giữa cá mập với con người tương đối cao vì cá mập, người lướt sóng và người bơi lội có xu hướng đi ngang qua cùng một vùng nước. Năm 2019, quốc gia này chỉ đứng sau Hoa Kỳ về số vụ cá mập tấn công vô cớ, với tổng số 11 vụ.

2020 là một năm nguy hiểm, với sáu vụ cá mập tấn công chết người tính từ đầu năm cho đến nay. Vụ gần đây nhất là vào ngày 8/9, khi một người đàn ông 46 tuổi chết sau khi bị một con cá mập cắn vào chân gần bãi biển Greenmount ở Queensland, theo CNN. Một thợ lặn 57 tuổi đã bị giết ở Tây Australia vào tháng Giêng, và một nhân viên kiểm lâm động vật hoang dã 23 tuổi thiệt mạng vào tháng Tư sau một cuộc tấn công của cá mập tại Great Barrier Reef…

Bên cạnh giám sát bằng máy bay không người lái, chương trình giảm thiểu rủi ro của New South Wales cũng sử dụng các trạm lắng nghe dưới nước và trống SMART phi sát thương, sử dụng dây mồi để bắt cá mập gần các bãi biển đông đúc. Khi một con cá mập bị mắc kẹt, các trống sẽ gửi tín hiệu đến một tàu đánh cá gần đó. Nếu con cá mập bị bắt là cá mập trắng lớn - loài chịu trách nhiệm cho tất cả các vụ cá mập tấn công gây tử vong ở Australia kể từ năm 2000 - thì nó sẽ được gắn thẻ trước khi thả ra xa bờ.     

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm