rssheader

27/11/2020

Cuộc sống muôn màu: Nhìn rõ sông Nile từ vũ trụ

Nhật Linh - 17/07/2019, 10:05 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu: Nhìn rõ sông Nile từ vũ trụ

Tàu thăm dò lấy mẫu đất tiểu hành tinh

Hayabusa 2 là tàu thăm dò vũ trụ của Cơ quan Hàng không Nhật Bản JAXA. Tháng 2/2019, lần đầu tiên con tàu đổ bộ xuống tiểu hành tinh Ryugu. Tàu Hayabusa 2 đã thu thập một số mẫu đất đá từ bề mặt tiểu hành tinh này rồi bay lên quỹ đạo.

Ngày 11/7/2019, con tàu lại đổ bộ lên tiểu hành tinh cũng với mục đích thu thập mẫu đất đá. Việc nghiên cứu vật chất từ bề mặt tiểu hành tinh giúp phát hiện nhiều bí mật trong quá khứ của nó.

Cũng trong tháng Bảy này, trong khuôn khổ sứ mệnh Hayabusa 2, một xe tự hành sẽ được khởi động trên bề mặt tiểu hành tinh để thực hiện các nghiên cứu bổ sung.

Phát hiện thêm “sao Mộc nóng”

Một nhóm các nhà thiên văn nghiệp dư quốc tế vừa phát hiện ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) thuộc loại “sao Mộc nóng”.

Đây là hành tinh khí với kích thước lớn, quay xung quanh ngôi sao chủ một vòng hết 5, 6 ngày. Hành tinh có ký hiệu là KELT-24 b. Nó có khối lượng bằng khoảng 5,2 khối lượng sao Mộc. Nó nằm trong hệ sao KELT-24 thuộc chòm sao Đại Hùng.

Nhìn rõ sông Nile từ vũ trụ

Một trong những chi tiết trên mặt đất dễ nhận thấy nhất từ vũ trụ chính là sông Nile (châu Phi). Đây là con sông có ý nghĩa lớn đối với nhân loại.

Dọc theo sông Nile đã xuất hiện nhiều vương quốc cổ đại hùng mạnh. Có thể nhìn thấy rõ sông Nile từ vũ trụ bởi vì nó cắt ngang sa mạc và phần lớn chiều dài dòng sông nằm ở những khu vực quang đãng, không có mây mù.

Chính vì thế, lân cận sông Nile thường là đích quan sát của các vệ tinh nhân tạo và của các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS.

Theo Interia; Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm