Tên lửa Proton của Nga đưa kính viễn vọng tiên tiến vào không gian

GD&TĐ - Theo cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos), sau nhiều lần trì hoãn, hôm qua (13/7), một tên lửa Proton đã đưa thành công kính viễn vọng không gian tiên tiến vào quỹ đạo.  
Tên lửa Proton của Nga đưa kính viễn vọng tiên tiến vào không gian

Roscosmos nói rằng kính viễn vọng có tên Spektr-RG đã được đưa vào quỹ đạo chờ trước khi được đẩy ra khỏi quỹ đạo Trái đất và đến đích cuối cùng là điểm L2 Lagrange.

Các điểm Lagrange là những vị trí độc nhất trong hệ Mặt trời – nơi các vật thể có thể duy trì vị trí của chúng so với Mặt trời và các hành tinh quay xung quanh. Nằm cách Trái đất 1,5 triệu km, L2 đặc biệt lý tưởng cho những kính viễn vọng như Spektr-RG.

Nếu mọi chuyện tốt đẹp, kính viễn vọng trên sẽ tới được vị trí yêu cầu trong 3 tháng và nó cũng sẽ trở thành tàu vũ trụ Nga đầu tiên hoạt động bên ngoài quỹ đạo Trái đất kể từ thời Xô viết. Kính viễn vọng này có mục tiêu thực hiện một cuộc khảo sát tia X hoàn chỉnh trên bầu trời vào năm 2025 và đây là kính viễn vọng không gian đầu tiên làm được việc này.

Thành tựu trên của Nga được công bố khi cơ quan vũ trụ Mỹ NASA kỷ niệm 50 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt trăng 20/7/1969.

Các sứ mệnh khoa học vũ trụ của Nga đã tổn thất nhiều kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Việc cắt giảm ngân sách đã buộc chương trình không gian Nga phải chuyển đổi thành những nỗ lực thương mại nhiều hơn.

Công việc đối với kính viễn vọng Spektr-RG bắt đầu từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng đã bị loại bỏ trong những năm 90. Kính Spektr-RG được khôi phục vào năm 2005 và được thiết kế lại để nhỏ hơn, rẻ hơn. Đây là dự án kết hợp giữa các nhà khoa học Đức và Nga, hai bên đều lắp đặt thiết bị kính viễn vọng trên tàu vũ trụ Nga.

Theo CBC
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.