rssheader

21/01/2021

Cuộc sống muôn mầu

Nhật Linh - 24/04/2019, 18:17 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn mầu

Robot bơm hơi lên vũ trụ

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA phối hợp với Trường ĐH Brigham Young chế tạo robot bơm hơi có khả năng thực hiện những nhiệm vụ rất phức tạp. NASA dự định sẽ đưa một loạt robot như vậy lên quỹ đạo. Robot có tên là King Louie được cấu thành từ những đệm hơi. Các đệm hơi được bơm đầy không khí hoặc được tháo không khí ra. Cùng với các quá trình này, robot có thể cử động các phần khác nhau của cơ thể.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo và thủy lực đảm bảo cho các quá trình phức tạp này diễn ra đồng bộ. Robot được hình thành nhờ công nghệ in 3D. Nhờ vậy, việc sản xuất đại trà sẽ diễn ra nhanh chóng với chi phí thấp. Điều quan trọng nữa là robot được sản xuất ngoài Trái đất. NASA hi vọng sau vài năm nữa những con robot này sẽ được sử dụng trên Trạm Vũ trụ quốc tế và Cổng Vũ trụ Mặt trăng, sau đó trên sao Hỏa.

NASA tham vọng thay đổi quỹ đạo tiểu hành tinh

NASA và Tập đoàn SpaceX (Mỹ) khởi động sứ mệnh chung nhằm mục đích thay đổi quỹ đạo tiểu hành tinh đe dọa Trái đất. Họ dự định sẽ cho vệ tinh nhân tạo va chạm với tiểu hành tinh này. Tiểu hành tinh Didymos, được gọi là “tiểu hành tinh nguy hiểm” đang bay đến gần Trái đất với vận tốc 23,22 km/s.

Các nhà khoa học dự định thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh này. Theo NASA, trong tháng 6/2021, một vệ tinh nhân tạo sẽ được tên lửa Falcon 9 đưa lên quỹ đạo, sau đó vệ tinh này sẽ di chuyển về phía tiểu hành tinh Didymos. Dự kiến, ngày 7/10/2022, vệ tinh sẽ va chạm với tiểu hành tinh với vận tốc khoảng 6 km/s. Cú va chạm sẽ làm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh.

Ngoại hành tinh hình thành từ sao chết

Các nhà thiên văn học phát hiện ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) có thể hình thành từ tàn dư của ngôi sao chết. Đây là một hiện tượng hiếm gặp. Ngoại hành tinh mới được phát hiện nặng hơn sao Mộc 13 lần và quay xung quanh hệ thống sao kép có ký hiệu là KIC 10544976, bao gồm sao lùn đỏ và sao lùn trắng. Điều thú vị là hành tinh này có thể liên kết với vật chất do ngôi sao tiền thân của sao lùn trắng tung ra.

Theo Interia; Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm