rssheader

30/11/2020

2 công trình “Tài năng khoa học công nghệ” của Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Lê Biên - 18/05/2019, 05:20 GMT+07 | Khoa học
GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất khen thưởng các đề tài NCKH sinh viên đạt giải cấp trường. GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ - Địa chất khen thưởng các đề tài NCKH sinh viên đạt giải cấp trường.

Trong đó có công trình “Phát triển mô hình trí tuệ nhân tạo mới dự báo sóng chấn động nổ mìn trên mỏ lộ thiên dựa trên kỹ thuật phân cụm dữ liệu và thuật toán lập thể” của tác giả Nguyễn Hoàng và nhóm nghiên cứu - Bộ môn Khai thác lộ thiên, Khoa Mỏ.

Công trình được đăng trên tạp chí ISI uy tín Applied Soft Computing có chỉ số ảnh hưởng 3.907 thuộc nhóm Q1 này đã cung cấp những kiến thức, phương pháp mới về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong khai thác mỏ nói riêng và Khoa học Trái đất nói chung; giải quyết một bài toán cụ thể và cấp thiết cho dự báo sóng chấn động nổ mìn cho các mỏ lộ thiên.

Công trình thứ 2 được trao giải mang tên “Nghiên cứu sử dụng tro xỉ nhà máy nhiệt điện trong thành phần bê tông xi măng làm lớp mặt đường giao thông nông thôn” của nhóm sinh viên Đỗ Mai Anh, Nguyễn Văn Đạt, Đinh Phúc Thương, Nguyễn Quang Trung (Khoa Khoa học và Kỹ thuật địa chất) do TS Nguyễn Thị Nụ hướng dẫn.

Đề tài có ý nghĩa thực tiễn trong việc tái sử dụng tro xỉ các nhà máy nhiệt điện nhằm làm giảm lượng chất thải rắn tại bãi thải của nhà máy nhiệt điện, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đề tài cũng đạt giải nhì cấp trường tại Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 31 và giải nhất giải thưởng Euréka toàn quốc lần thứ 20, lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cùng ngày 17/5, Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 32 phiên toàn thể của Trường ĐH Mỏ - Địa chất cũng được tổ chức. Tại đây, 4 công trình được Hội đồng đánh giá lựa chọn báo cáo điển hình trên cơ sở 13 công trình nghiên cứu tiêu biểu do các khoa chuyên môn lựa chọn. Đây cũng là những công trình đoạt giải cao nhất.

Trước đó, ngày 3/5/2019, Hội nghị khoa học sinh viên lần thứ 32 của Trường ĐH Mỏ - Địa chất được triển khai với 185 đề tài được báo cáo và đánh giá nghiệm thu tại 24 tiểu ban chuyên môn, thu hút sự tham gia của gần 1.000 sinh viên với sự hướng dẫn của nhiều giảng viên và nhà khoa học có uy tín.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã công bố các quyết định khen thưởng và trao giải thưởng cho sinh viên có đề tài đạt giải nghiên cứu khoa học các cấp; trao giấy chứng nhận cho các nhóm sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học do Công ty Dầu khí Rosneft Vietnam B.V tài trợ kinh phí năm học 2018 - 2019; khen thưởng các sinh viên đạt giải tại kỳ thi Olympic cấp Trường và cấp Quốc gia năm học 2018 - 2019.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm