Khó hiểu chủ rừng để lâm tặc phá rừng tại Quảng Bình?!

GD&TĐ - Lực lượng kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) trong quá trình tổ chức tuần tra rừng mới phát hiện hàng chục m3 gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ.
Một điểm chứa gỗ lậu của lâm tặc bị lực lượng chức năng phát hiện.
Một điểm chứa gỗ lậu của lâm tặc bị lực lượng chức năng phát hiện.

Sự việc xảy ra tại tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, gần cầu Dìn Dìn trên nhánh tây đường Hồ Chí Minh do Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Tại hiện trường, lực lượng kiểm lâm huyện Quảng Ninh phát hiện có 45 cây gỗ có đường kính từ 0,4-1,2 m đã bị các đối tượng lâm tặc chặt hạ trái phép.

Theo thống kê có khoảng 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua đã bị hạ. Hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16m3, riêng gỗ lim là 13,6m3 và nhiều bìa bắp, cành nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5m3 được cất giấu kỹ.

Ngay sau khi nhận thông tin, chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra, bảo vệ hiện trường khu vực rừng bị tàn phá để ngăn chặn lâm tặc vào rừng và tẩu tán gỗ khỏi hiện trường.

Qua tìm hiểu của PV, khu vực bị lâm tặc đốn hạ gỗ trái phép thuộc lâm phận quản lý của Lâm trường Trường Sơn. Hiện nay khu vực này đang khai thác cây keo nằm trên đất rừng trồng.

Trước đó, tại tiểu khu 649-650 thuộc vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nơi được cho là bảo vệ nghiêm ngặt nhất nhưng lâm tặc cũng đột nhập và khai thác rất nhiều gỗ quý như gỗ mun sọc, táu… với tổng khối lượng khoảng 100m3 gỗ.

Tuy nhiên điều dư luận tỉnh Quảng Bình thấy khó hiểu nhất ở hai sự viêc này đó là lâm tặc đã có một thời gian khá dài để thực hiên hành vi của mình như vậy nhưng phía lâm trường Trường Sơn; Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn không có một động thái nào để phát hiện và ngăn chặn (?).

Phải chăng các chủ rừng đang phớt lờ trách nhiệm được giao của mình để lâm tặc ngang nhiên hoành hành(?).

Trong những sự việc này, dư luận đã và đang chờ câu trả lời và những hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất đối với những chủ rừng để lâm tặc vào tàn phá tài nguyên rừng nơi mình được giao trách nhiệm quản lý và bảo vệ.

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.