Khánh thành nhà liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn

GD&TĐ - Sáng 3/12, tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khánh thành nhà liên hợp cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh, chủ đầu tư cắt băng khánh thành công trình
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh, chủ đầu tư cắt băng khánh thành công trình

Tới dự lễ khánh thành có đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên thường trực Ủy ban đối ngoại quốc hội Lê Anh Tuấn; Tổng cục phó tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cùng cán bộ, lãnh đạo các bộ ban, ngành. Và lãnh đạo 2 tỉnh Bolykhamxay và Khăm Muộn nước CHDCND Lào.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh, có các đồng chí: Lê Đình Sơn Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các cán bộ, lãnh đạo tại địa phương.

Được khởi công từ tháng 7/2011, nhà liên hợp Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn (cổng quốc gia) là một dự án trọng điểm ưu tiên đầu tư tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phục vụ hoạt động ngoại giao, kiểm tra, kiểm soát của các ngành, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, nhằm bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh biên giới, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện qua lại tại khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, công trình còn được thể hiện là biểu tượng của quốc gia, bảo đảm yếu tố về văn hoá, chính trị, chủ quyền lãnh thổ của đất nước và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Nhà liên hợp Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn do BQL Khu kinh tế tỉnh là chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 214 tỷ đồng, bao gồm nhà làm việc 4 tầng với các hạng mục phụ trợ.

Công trình nằm trải dài nối liền hai dãy núi mang ý niệm "Núi liền núi sông liền sông" với công năng hiện đại và phù hợp sẽ phát triển giao thương và tình đoàn kết hai nước Việt - Lào. Các mảng và khối được thiết kế liền mạch tạo thành một thể thống nhất, đặt giữa đỉnh hai dãy núi nên có thể nói đây là công trình trong mây, đúng với ý tưởng thiết kế "Cánh hạc trong mây".

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban BQL Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của công trình Nhà liên hợp Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo kết hợp Quốc môn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội an ninh – quốc phòng của Hà Tĩnh cũng như nước bạn Lào.

Trong suốt quá trình triển khai, dự án đã gặp rất nhiều khó khăn về nguồn vốn, điều kiện thời tiết, đặc biệt là cơn bão số 8 và số 10/2013 đã làm sạt lở mái taluy gây thiệt hại nghiêm trọng, phải mất rất nhiều thời gian để khắc phục. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của tỉnh nhà cùng các đơn vị liên quan công trình đã sớm được hoàn thành.

Bên cạnh đó, đồng chí Dương Tất Thắng cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương của Việt Nam và Lào tiếp tục giúp đỡ để sớm hoàn thành toàn bộ các công trình giữa 2 nước, đặc biệt là tuyến QL8A đoạn địa qua địa bàn Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã bị hư hỏng nặng, cản trở lớn cho các hoạt động lưu thông, cần sớm được sửa chữa.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.