Khám phá cỗ máy 2.000 tuổi tinh xảo không thể tin nổi

Phải chăng cỗ máy Antikythera là một món quà do người ngoài hành tinh ban tặng cho người Hi Lạp và La Mã cổ đại?
Khám phá cỗ máy 2.000 tuổi tinh xảo không thể tin nổi

Năm 1900, khi các thợ lặn Hy Lạp thám hiểm một con tàu La Mã mang tên Antikythera, bị đắm ở vùng biển Địa Trung Hải vào khoảng năm 80-60TCN, họ đã tìm thấy một vật thể bằng đồng có cấu tạo rất phức tạp. Vật này sau đó được gọi là cỗ máy Antikythera, theo tên gọi con tàu.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-2 Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-3

Thêm 50 năm nữa trôi qua. Đến năm 2005, sử dụng công nghệ và phần mềm phức tạp, người ta cuối cùng cũng khám phá ra rằng Antikythera là một thiết bị thiên văn học , được sử dụng để xác định thời gian và định hướng đi trên biển căn cứ vào bản đồ của các vì sao trên bầu trời.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-4

Các phân tích cho thấy cỗ máy có cơ chế phức tạp với 40 bánh răng bằng đồng, có chức năng của một bộ lịch 365 ngày, còn được khéo léo gài thêm cả năm nhuận cứ sau 4 năm. Cỗ máy cũng có thể được sử dụng để tính toán sự chuyển động của mặt Trời, mặt Trăng và 5 hành tinh trong Thái Dương hệ và xác định được cả chu kỳ xảy ra của hiện tượng nhật thực và nguyệt thực.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-5

Bên cạnh đó, Antikythera cũng là một thiết bị chiêm tinh . Bằng cách cài đặt một ngày cụ thể, ví dụ như ngày sinh của một người, người ta có thể thấy các vì sao và hành tinh chiếu mệnh của người đó. Sử dụng nó như một thước đo thời gian, người ta có thể kể về tương lai của một người bằng cách nhìn vào vị trí sắp hàng của các hành tinh trong các thập kỷ sắp tới.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-6

Độ phức tạp của Antikythera được đánh giá là tương đương với những chiếc đồng hồ cơ học được làm ra 2 thiên niên kỷ sau đó.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-7

Trên thực tế một số hãng đồng hổ đã phục chế lại Antikythera theo những tính toán riêng của mình và khẳng định rằng nó là một cỗ máy hoàn hảo.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-8

Antikythera cũng được xem là chiếc máy vi tính cổ nhất thế giới - xuất hiện trước sản phẩm của Bill Gates khoảng 2.000 năm.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-9

Một số nhà nghiên cứu đưa ra khả năng cỗ máy này có thể là thiết kế của thiên tài khoa học thời cổ đại Archimedes.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-10

Tuy nhiên, độ phức tạp khó tin khiến nhiều người không tin rằng đây có có thể là một sản phẩm được làm ra với trình độ kỹ thuật thời cổ đại.

Co may 2.000 tuoi tinh xao khong the tin noi-Hinh-11

Phải chăng cỗ máy Antikythera là một món quà do người ngoài hành tinh ban tặng cho người Hi Lạp và La Mã cổ đại?

Theo Kiến thức
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.