Khai trương dịch vụ đưa người nhậu say về nhà ở Hà Nội

Điểm kinh doanh bia rượu an toàn giao thông, kiêm dịch vụ đưa người nhậu say về nhà, lần đầu tiên được triển khai tại Hà Nội. Hoạt động này nằm trong chương trình phòng chống lạm dụng bia rượu đối với người điều khiển phương tiện.
Khai trương dịch vụ đưa người nhậu say về nhà ở Hà Nội
atgt.jpg

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Bá Đô

Chiều 8/2, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát Việt Nam tổ chức ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động phòng chống lạm dụng rượu bia với người điều khiển phương tiện xe cơ giới đường bộ. Hai cơ quan này cũng phối hợp với một nhà hàng trên đường Tăng Bạt Hổ thí điểm mô hình kinh doanh rượu bia, an toàn giao thông.

Phát biểu trong buổi lễ ra mắt dịch vụ, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, cho biết thống kê của Bệnh viện Việt Đức dịp Tết năm ngoái cho thấy chỉ trong một ngày có trên 60 ca nhập viện vì tai nạn giao thông, trong đó 40 người liên quan đến sử dụng rượu bia. Nhiều người bị chấn thương sọ não, phải gánh thương tật suốt đời.

"Việc uống rượu bia không phải là xấu, tuy nhiên chúng ta cần sử dụng đúng mục đích, uống cho vui chứ không phải để gánh đau buồn", ông Hùng nói và hy vọng xã hội sẽ đồng thuận trong việc nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, từng bước hình thành thói quen không điều khiển xe khi sử dụng rượu bia.

a2-8711-1423391126.jpg

Nhà hàng phải đưa thông tin để khách có thể lựa chọn sau khi tan cuộc nhậu. Ảnh: Bá Đô

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam, cho biết sẽ phổ biến chương trình này tới các doanh nghiệp, nhà sản xuất, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Đại diện nhà hàng Tràng An, điểm kinh doanh an toàn giao thông đầu tiên ở thủ đô, cam kết tham gia tích cực, tuyên truyền bằng logo khẩu hiệu về uống rượu bia không lái xe, và sẽ bố trí nhân viên sẵn sàng đưa khách về khi có yêu cầu. Theo vị này, khi khách đến nhà hàng, nhân viên lễ tân sẽ giới thiệu dịch vụ để khách tự lựa chọn, một là nhân viên đưa khách về bằng xe máy và hai là đi bằng taxi. Một hãng taxi đã cam kết đưa người nhậu về và bảo vệ tài sản an toàn.

Theo quy định, để trở thành điểm kinh doanh rượu bia an toàn, nhà hàng phải đảm bảo một số tiêu chí, như: phải có địa điểm trông giữ xe qua đêm; có tối thiểu 2 nhân viên có giấy phép lái xe để đưa xe cho khách về; có nhân viên đưa khách về bằng xe máy; nhân viên phải có trách nhiệm tuyên truyền, giới thiệu tới khách hàng về việc không nên lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia...

Theo VnExpress
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.