Khai trương Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G tại TP Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Bệnh viện 5G góp phần giúp cho mục tiêu khống chế dịch bệnh Covid-19 ở Quận 6 và khu vực lân cận cũng như trên địa bàn toàn TP Hồ Chí Minh đạt được đúng tiến độ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai trương Bệnh viện 5G. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai trương Bệnh viện 5G. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai trương Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm 5G (Bệnh viện 5G), đặt tại Phân viện Y học cổ truyền quân đội TP Hồ Chí Minh (Phường 13, Quận 6) quy mô 300 giường, trong đó có 50 giường hồi sức, 200 giường điều trị bệnh nhân nặng, 50 giường điều trị bệnh nhân vừa có nguy cơ chuyển nặng.

Bệnh viện cũng sẵn sàng mở rộng lên quy mô 500 giường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mỗi một bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 được đưa vào hoạt động sẽ thêm hy vọng, thêm niềm tin giữ lại cuộc sống cho nhiều người, nhiều gia đình; trang bị thêm “vũ khí” cho lực lượng phòng, chống dịch.

Gửi lời cám ơn các tổ chức, cá nhân đã góp công, góp sức để thành lập được Bệnh viện 5G trong thời gian rất ngắn trên địa bàn Quận 6, vốn đang thiếu cơ sở điều trị tại chỗ để chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 nhất là ở những tầng trên, Phó Thủ tướng cho rằng Bệnh viện 5G cùng với nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khác sẽ giúp cho mục tiêu khống chế dịch bệnh ởTP Hồ Chí Minh đạt được đúng tiến độ.

“Từ nhân dân mà ra”, ngay từ những ngày đầu các đơn vị quân đội đã tham gia, làm nòng cốt trong phòng chống dịch. Hơn 500 ngày đêm vừa qua, hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã căng mình trên các chốt kiểm soát phòng chống dịch; hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ, quân y đã chi viện chống dịch cho các địa phương.

Đội ngũ y, bác sĩ, các nhà khoa học quân đội cũng chủ động, tích cực tham gia nghiên cứu sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin, nghiên cứu về virus SAR-CoV-2 để những phương pháp điều trị hiệu quả.

Tại TP Hồ Chí Minh và khu vực lân cận, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không chỉ lực lượng quân y mà các chiến sĩ quân đội đã có mặt để đưa lương thực, thực phẩm, khám bệnh, tiêm chủng, xét nghiệm cho người dân, làm điểm tựa cho nhân dân Thành phố trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

“Đến hôm nay, lực lượng quân đội là một phần không thể thiếu trong lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch cũng như trong huy động sự đồng lòng, đồng sức của toàn dân để chống dịch”, Phó Thủ tướng nói.

Bệnh viện 5G có sự kết hợp của 2 bệnh viện đầu ngành của quân đội về y học hiện đại  (Bệnh viện Quân y 103/Học viện Quân y) và y học cổ truyền  (Viện Y học cổ truyền quân đội), do đó, có điều kiện áp dụng các biện pháp phối hợp tốt giữa y học hiện cổ truyền và y học hiện đại với phục hồi chức năng trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại như có 1 hệ thống ECMO, 2 máy siêu lọc máu, 35 máy thở, 60 máy HFNC, hệ thống máy xét nghiệm tự động; có hệ thống oxy trung tâm với bồn chứa 20 m3, hệ thống camera giám sát… Bệnh viện 5G được biên chế nhiều bác sĩ có kinh nghiệm về chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, hô hấp, lọc máu, tim mạch… của Bệnh viện Quân y 103, đủ khả năng cấp cứu, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Hiện nay, tại các tỉnh phía Nam, lực lượng quân đội đã triển khai 11 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng số 6.150 giường, gồm 8 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và 3 bệnh viện tăng cường thu dung điều trị; 660 tổ quân y về các trạm y tế lưu động tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; riêng TP Hồ Chí Minh triển khai 475 tổ quân y lưu động.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

Malaysia chuẩn bị gia nhập BRICS

GD&TĐ - Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước ông đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi.