Khai mạc Hội thi GV dạy giỏi TCCN toàn quốc lần thứ 9

Khai mạc Hội thi GV dạy giỏi TCCN toàn quốc lần thứ 9

(GD&TĐ) - Sau một thời gian dài chuẩn bị, ngày 18/8/2012, Hội thi GVDG-TCCN toàn quốc lần thứ 9 đã chính thức khai mạc tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa. Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì khai mạc, tham gia còn có các Cục,Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và 56 đoàn với 318 giáo viên TCCN xuất sắc trên toàn quốc.

Hội thi lần này sẽ tạo cơ hội để các giáo viên trong các trường CĐ, TCCN  giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về mọi mặt nhằm tìm ra những phương pháp giảng dạy, những sáng kiến, kinh nghiệm làm đồ dùng dạy học tốt để phổ biến, nhân rộng trong các trường và các cơ sở đào tạo TCCN, khẳng định vị thế của các trường và hệ đào tạo TCCN. Đồng thời, qua hội thi đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, khuyến khích phong trào tự rèn luyện, học tập nâng cao trình độ về mọi mặt của giáo viên trong đào tạo TCCN, đánh giá tình hình đội ngũ giáo viên, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên và chất lượng đào tạo TCCN.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (đứng giữa) trao cờ lưu niệm cho các đoàn về dự thi.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa (đứng giữa) trao cờ lưu niệm cho các đoàn về dự thi.

Phát biểu khai mạc hội thi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: “Bậc đào tạo TCCN là một chương trình đạo tạo quan trọng, tạo ra một lực lượng công nhân kỹ thuật hùng hậu phục vụ tốt cho quá trình CNH-HĐH đất nước. Bởi vậy, vai trò và chất lượng của giáo viên TCCN là nhân tố quyết định, chỉ có giáo viên giỏi mới tạo ra công nhân giỏi. Cùng với sự phát triển của kinh tế, bằng những biện pháp cụ thể, Bộ GD&ĐT trong nhiều năm qua đã liên tục chỉ đạo nâng cao cả lượng và chất trong đào tạo TCCN. Năm 2005 chúng ta mới có 230 cơ sở đào tạo TCCN nhưng đến nay đã tăng lên 600 cơ sở trong đó có 300 trường TCCN với 19.000 giáo viên trong đó có hơn 3.000 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Đây là điều đáng mừng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế cần tháo gỡ ngay như: Việc phân luồng học sinh ở các địa phương còn yếu kém, lúng túng, nhiều tỉnh, thành chưa nhận thức đúng vao trò quan trọng của cấp đào tạo TCCN, cơ sở vật chất chưa tương xứng…”.

Hội thi năm nay sẽ kéo dài đến hết ngày 25/8, các thí sinh sẽ tiến hành quá trình dạy, thi và xử lý các tình huống sư phạm của giáo viên do giám khảo đặt ra. Đặc biệt trong khuôn khổ hội thi lần này còn diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Làm gì để nâng cao chất lượng đào tạo TCCN” với sự tham gia của nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới.

Để hội thi được diễn ra thực sự nghiêm túc, ông Nguyễn Phiên, đại diện cho 65 thành viên trong ban giám khảo đã lên đọc tuyên thệ và khẳng định: “Ban giám khảo sẽ làm việc tuyệt đối công bằng, chấm thi công tâm, xin hứa sẽ không để tiêu cực nào xảy ra”. Giáo viên Đỗ Anh Thư (Trường cao đẳng Y tế Khánh Hòa) cũng đại diện cho 318 thí sinh hứa: “Các thí sinh sẽ tuân thủ nghiêm túc các nguyên tác của hội thi bằng tinh thần cầu thị và học hỏi”. Hội thi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Tin,ảnh Hà Văn Đạo

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ