Khai giảng chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt

GD&TĐ - Sáng 22/3, tại Hà Nội, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức lễ khai giảng chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu tại buổi lễ
PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng nhà trường - phát biểu tại buổi lễ

Đây là chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Giao thông vận tải và Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden, Cộng hòa Liên bang Đức, với sự trợ giúp của Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD).

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng nhà trường - cho biết: Trường Đại học Giao thông vận tải là đại học uy tín hàng đầu trong lĩnh vực GTVT tại Việt Nam.

Trường có bề dày truyền thống trong đào tạo các chuyên gia thuộc lĩnh vực: Xây dựng đường sắt, tín hiệu giao thông, vận tải đường sắt, metro và đầu máy toa xe. Đây cũng là lĩnh vực có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian qua và đang mở ra cơ hội lớn về phát triển giao thông và KT-XH/

Hiện nay, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, những tuyến đường sắt đô thị đầu tiên sẽ hoàn thành việc xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam cũng đang được Bộ GTVT tích cực nghiên cứu, theo kế hoạch sẽ hoàn thành việc xây dựng một số tuyến trước năm 2030.

Việc quy hoạch, quản lý, vận hành và khai thác hệ thống đường sắt đang trở thành vấn đề quan trọng của ngành GTVT Việt Nam, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học tiên tiến đẻ có thể triển khai hợp lý và hiệu quả nhất.

Khai giảng chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Vang - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) - trao Kỷ niệm chương cho Giáo sư  Jochen Trinckauf 

Đây cũng là lý do để Trường Đại học GTVT Việt Nam và Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden – là hai trường đại học có thế mạnh về giao thông đường sắt của hai quốc gia cùng phối hợp xây dựng chương trình hợp tác đào tạo Thạc sĩ ngành Kỹ thuật hệ thống đường sắt tại Trường Đại học GTVT.

Chương trình được xây dựng với sự hỗ trợ của DAAD, trên cơ sở tích hợp các tiến bộ mới nhất ngành kỹ thuật hệ thống đường sắt của CHLB Đức với các nghiên cứu về quản lý, vận hành các dự án giao thông đường sắt tại Việt Nam, được giảng dạy bởi các GS đến từ Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật Dresden và các giảng viên nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực đường sắt tại Việt Nam.

Đây là chương trình đào tạo có chất lượng quốc tế, vừa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông đường sắt trong thời gian trước mắt, vừa giúp chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho các kế hoạch quản lý, phát triển có tính bền vững trọng lĩnh vực này ở Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long cũng gửi lời chúc mừng tới 25 học viên đã trúng tuyển vào học Khóa I của chương trình. Đây thực sự là cơ hội cho các bạn tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất, trang bị cho mình kỹ thuật lành nghề, đáp ứng yêu cầu của thị trường và phục vụ cho việc phát triển trong tương lai.

Cũng nhân dịp này, ông Nguyễn Xuân Vang – Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Giáo dục” cho  Giáo sư  Jochen Trinckauf, người đã trực tiếp thiết kế, xây dựng và điều phối các nội dung của chương trình đào tạo này.

Giáo sư  Jochen Trinckauf cũng là người đã giúp đào tạo nhiều nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên có chất lượng cao trong lĩnh vực tín hiệu giao thông và đường sắt cho Trường Đại học GTVT và cho Việt Nam trong nhiều năm qua.