rssheader

24/07/2021

Vụ thầy hiệu phó lộ ảnh nhạy cảm: Xem xét trách nhiệm nữ hiệu trưởng

Bình Phú - 28/11/2019, 14:14 GMT+07 | Kết nối
Ảnh INT Ảnh INT

Tự ý xử lý

Vào giữa tháng 4/2019, ông T.Q.T. - Phó Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được Hiệu trưởng nhà trường gọi vào phòng làm việc và cho xem một số hình ảnh “nhạy cảm” của thầy xuất hiện trong trong hộp thư điện tử của trường (hộp thư này cán bộ quản lý của trường sử dụng chung).

Thầy T. bất ngờ và không hiểu vì sao một số hình ảnh thầy chụp bằng điện thoại lại xuất hiện trên hộp thư điện tử của trường. Bởi đây là hình tự chụp, thầy không gửi cho ai và đã xóa trên điện thoại.

Sau khi rà soát lại, thầy T. nhận thấy có thể do điện thoại bật chức năng đồng bộ hóa ảnh lên tài khoản Google (hộp thư Gmail) mà thầy không hay biết. Thầy T. càng lo lắng hơn khi nữ hiệu trưởng lập biên bản, gọi công an vào cuộc niêm phong điện thoại, đồng thời trình báo lên Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy. Sau đó, thầy T. bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Do không đồng ý với quyết định trên nên thầy đã làm đơn khiếu nại.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính

Trao đổi với Báo GD&TĐ ngày 27/11, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh Văn phòng, người được ủy quyền phát ngôn của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Vụ việc đã được Thanh tra Sở kết luận sau thời gian vào cuộc làm rõ.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra những sai phạm, khuyết điểm của nhà trường cũng như các cá nhân liên quan. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo chịu trách nhiệm chính và trực tiếp về việc phát tán hình ảnh của ông T.Q.T. - Phó Hiệu trưởng từ Google ảnh của tài khoản hộp thư điện tử nhà trường cho nhiều người xem và phát tán thông tin về các hình ảnh đó cho nhiều người biết.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ: Hình ảnh ông T. không đăng tải ở bất cứ đâu. Do trong lúc sử dụng email nhà trường, ảnh “nhạy cảm” cá nhân ông T. đã tự đồng bộ hóa lên Google ảnh. Khi phát hiện sự việc, bà Thảo không mời ông T. lên để làm việc, yêu cầu giải trình, không báo cáo sự việc lên Sở GD&ĐT mà tự ý gửi cho nhiều người, nhiều cơ quan, trong đó có cả cơ quan công an.

Đối với ông T. tuy không gửi những ảnh tự chụp cho bất cứ ai nhưng do hạn chế kiến thức về chức năng của điện thoại nên đã để đồng bộ hoá lên email nhà trường. Hành vi của ông T. đã thể hiện vào một thời điểm nhất định trong sinh hoạt riêng tư, bản thân đã có suy nghĩ, tư duy chưa chuẩn, không chín chắn cần nghiêm khắc rút kinh nghiệm để giữ gìn hạnh phúc, uy tín cá nhân, uy tín của người thầy và phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trước đội ngũ viên chức đơn vị, trước lãnh đạo Sở để được xem xét xử lý phù hợp.

Theo quy định, sau khi công bố kết luận thanh tra, các bên liên quan đều có quyền khiếu nại. Sau khi giải quyết khiếu nại, lãnh đạo Sở sẽ căn cứ để xác định vấn đề, mức độ sai phạm rồi đưa ra hình thức xử lý cụ thể.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm