rssheader

29/07/2021

Nghệ sĩ Đức Hải bị miễn nhiệm: Trường tư nên cơ quan quản lý không… ý kiến

Ngọc Trang - 16/06/2021, 16:18 GMT+07 | Kết nối
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải sau những lùm xùm
trên mạng. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải sau những lùm xùm trên mạng.

100% Hội đồng quản trị tán thành miễn nhiệm

Sau những lùm xùm trên mạng xã hội, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng của Nghệ sĩ Ưu tú, Thạc sĩ Trần Đức Hải. Theo quyết định này, nghệ sĩ Đức Hải sẽ tạm dừng mọi công tác, nhiệm vụ tại đơn vị, bàn giao công việc theo đúng quy định.

Sau khi có kết quả từ cơ quan điều tra về sự việc lùm xùm liên quan đến thông tin tại trang Facebook của nghệ sĩ Đức Hải, trường sẽ có những hướng xử lý vấn đề này tiếp theo.

Việc miễn nhiệm chức vụ của nghệ sĩ Trần Đức Hải có phần nhanh chóng, bất ngờ khiến dư luận xôn xao. Nhiều câu hỏi đặt ra về việc miễn nhiệm này có đúng quy trình hay không, có đúng với các quy định pháp luật hiện hành hay không.

Đại diện Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho biết, trước khi ra quyết định này, Hội đồng quản trị của trường đã họp đột xuất vào sáng sớm 9/6 về việc xét kỷ luật.

Tại cuộc họp, ông Vũ Khắc Chương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, những ngày qua, trường liên tục nhận được phản hồi đối với nghệ sĩ Đức Hải về việc có những bài đăng trên mạng bị phản ứng.

Trường lấy biểu quyết hướng xử lý miễn nhiệm Phó Hiệu trưởng Trần Đức Hải với lý do: Những thông tin của nghệ sĩ Đức Hải đưa trên trang cá nhân gây ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín nhà trường. Đặc biệt trong công tác tuyển sinh. Vì vậy, giao hiệu trưởng ra quyết định miễn nhiệm.

Theo đó, 100% thành viên Hội đồng quản trị tham dự cuộc họp biểu quyết đồng ý với nội dung quyết nghị. 

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không có ý kiến gì thêm

Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ LĐ-TB&XH thực hiện quản lý Nhà nước toàn bộ hệ thống các trường trung cấp và cao đẳng, trừ các trường sư phạm. Trao đổi về vấn đề miễn nhiệm nghệ sĩ Đức Hải, ông Kim Hồng Hưng - Phó Chánh văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn là trường tư thục. Vì vậy, việc miễn nhiệm ông Trần Đức Hải theo quy chế của trường. Đại diện của nhà trường cũng đã phát biểu trên báo chí về quyết định miễn nhiệm này. Do vậy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp không có ý kiến gì thêm.

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, phó hiệu trưởng trường cao đẳng là người giúp hiệu trưởng trong quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường.

Điều này căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 46/2016/TT-BLĐTBXH về Điều lệ trường cao đẳng do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH  ban hành.

Theo đó, phó hiệu trưởng trường cao đẳng phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt. Chức vụ này cũng phải có ít nhất 3 năm làm công tác giảng dạy hoặc tham gia quản lý giáo dục nghề nghiệp. Đồng thời có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp. Quy định cũng yêu cầu người giữ chức vụ phải có đủ sức khỏe, có uy tín và năng lực quản lý.

Riêng phó hiệu trưởng phụ trách đào tạo thì tiêu chuẩn bổ nhiệm, công nhận như tiêu chuẩn đối với hiệu trưởng.

Phó hiệu trưởng trường cao đẳng có nhiệm vụ trực tiếp phụ trách một số lĩnh vực công tác theo sự phân công của hiệu trưởng. Theo đó, được thay mặt hiệu trưởng giải quyết và chịu trách nhiệm trước hiệu trưởng và pháp luật đối với công việc đã giải quyết. Phó hiệu trưởng cũng có trách nhiệm báo cáo với hiệu trưởng về tình hình thực hiện công việc được giao. Theo quy định, nhiệm kỳ của phó hiệu trưởng là 5 năm.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết thêm, đối với trường cao đẳng tư thục, theo Điểm e, Khoản 2, Điều 12 của Điều lệ kèm theo Thông tư quy định Hội đồng quản trị có thẩm quyền: Bầu hiệu trưởng và trình Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quyết định công nhận. Đồng thời, quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm các phó hiệu trưởng.

Như vậy, đối với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, đây là trường tư thục. Vì vậy, quyết định miễn nhiệm phó hiệu trưởng thuộc về Hội đồng quản trị hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo những thông tin được cung cấp thì nhà trường đã có biên bản họp Hội đồng quản trị và có nêu giao cho hiệu trưởng ban hành văn bản miễn nhiệm phó hiệu trưởng.

Như vậy, theo những quy định đã nêu và văn bản của nhà trường thì việc miễn nhiệm của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn là phù hợp.

“Tuy nhiên, việc miễn nhiệm này có hợp lý chưa, đã đủ cơ sở chưa thì tôi nghĩ phía bên nhà trường và cũng như nghệ sĩ Đức Hải nên cân nhắc xem xét” - luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm.

Luật sư Cường cho biết thêm, nếu trường hợp ông Trần Đức Hải có hợp đồng lao động với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn thì vẫn sẽ được bố trí công việc khác. Bởi đây chỉ là quyết định miễn nhiệm, không thực hiện nhiệm vụ đó thì sẽ thực hiện nhiệm vụ khác.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn công bố miễn nhiệm chứ không phải là quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Do vậy, ông Trần Đức Hải không làm Phó Hiệu trưởng nhưng sẽ làm việc bình thường theo hợp đồng lao động đã ký.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền ảnh chụp màn hình bài viết cũng như bình luận từ trang cá nhân có tick xanh của nghệ sĩ Đức Hải. Điều khiến dân mạng bức xúc là việc sử dụng một số từ ngữ có phần thô tục, “mất vệ sinh” để công kích người khác. 
 
Vụ việc liên quan đến nghệ sĩ Đức Hải khiến cho mạng xã hội dậy sóng vì nhiều người cho rằng một nghệ sĩ, thầy giáo không thể đưa ra những phát ngôn kém văn minh như vậy. Lãnh đạo Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Hiệu trưởng đối với nghệ sĩ Đức Hải. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm