rssheader

21/06/2021

Trường ĐH Mở Hà Nội: Thú vị từ cuộc thi “Xếp sách nghệ thuật”

Minh Phong - 18/04/2021, 16:14 GMT+07 | Kết nối
Mô hình xếp sách nghệ thuật của Khoa Tài chính ngân hàng Mô hình xếp sách nghệ thuật của Khoa Tài chính ngân hàng

Hàng trăm đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng nhiều hình ảnh tư liệu, báo chí đã được sinh viên sắp xếp theo các mô hình nghệ thuật, với những ý tưởng mới mẻ, phong phú.

Mỗi mô hình là những câu chuyện thú vị về giá trị của sách, cùng với thông điệp: Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và nhà trường.

Với chủ đề “Mái nhà chung HOU”, Khoa Công nghệ sinh học đã có mô hình xếp sách ấn tượng, được Ban tổ chức ghi nhận và đánh giá cao. Sinh viên Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, mô hình được cấu tạo từ 235 cuốn sách, với 3 màu chủ đạo là: xanh, vàng và trắng.

Ban giám khảo chấm các mô hình xếp sách nghệ thuật của sinh viên

“Thông qua mô hình sách nghệ thuật, chúng em muốn gửi đến thông điệp về tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Qua đó, chúng em muốn mọi người cùng trở thành những người yêu sách, cùng làm giàu và lan tỏa tri thức nhân loại đến mọi nơi”, sinh viên Nguyễn Thị Phương Mai bộc bạch.

Lấy ý tưởng về một thư viện “mở”, sinh viên Bùi Thị Thanh Huyền – Khoa Tạo dáng công nghiệp - chia sẻ: “Mô hình xếp sách nghệ thuật của chúng em được thiết kế, xây dựng theo không gian mở, để sinh viên có thể học tập, lĩnh hội tri thức; đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận với văn hóa đọc. Cùng với đó, chúng em muốn khẳng định: tri thức không có cũ hay mới, mà sự là kết nối từ quá khứ, hiện tại và tương lai.

Để thực hiện ý tưởng này, Huyền cho biết, cả nhóm đã quyết định không sử dụng sách đồng bộ, mà sử dụng cả sách cũ và sách mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm dẫn dắt người đọc khám phá và chiếm lĩnh tri thức từ sách.

Sinh viên thuyết trình về mô hình xếp sách nghệ thuật

Theo TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội, đọc sách và phát triển văn hóa đọc không chỉ giúp chúng ta tiếp thu tri thức, mà qua đó còn nâng cao nhận thức, cốt cách văn hóa của người Việt.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhà trường đã nỗ lực tổ chức tốt cuộc thi về sách và văn hóa đọc thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Hoạt động này đã được được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và cộng đồng ghi nhận.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường trao tặng "Tủ sách HOU" cho khu nhà ở sinh viên Pháp Vân (Tứ Hiệp, Hà Nội)

“Đây là những điểm nhấn tích cực để lan tỏa văn hóa đọc, giá trị của sách đến với sinh viên trong và ngoài nhà trường. Mong rằng, mỗi sinh viên của Trường ĐH Mở Hà Nội sẽ là đại sứ về văn hóa đọc để lan tỏa đến cộng đồng” – TS Dương Thăng Long nói.

Một mô hình xếp sách nghệ thuật của sinh viên

Nhân dịp này, Trường ĐH Mở Hà Nội đã trao tặng "Tủ sách HOU" cho khu nhà ở sinh viên Pháp Vân (Tứ Hiệp, Hà Nội), với khoảng 1.000 đầu sách.

PGS.TS Nguyễn Mai Hương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường nhận xét: Cuộc thi "Xếp sách nghệ thuật năm 2021" diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, chất lượng cao và đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Cuộc thi nhằm tôn vinh giá trị của sách, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các đơn vị sinh viên, đồng thời tạo mối quan hệ thân thiện giữa bạn độc và thư viện. Nội dung thi gồm 2 phần: xếp mô hình sách theo ý tưởng sáng tạo và thuyết minh ý tưởng mô hình sách.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày sách Việt Nam 21/4, nhằm bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hóa đọc, với mục tiêu “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm