rssheader

07/03/2021

Thầy giáo trẻ dạy học bằng trái tim

Minh Vân - 17/05/2019, 05:30 GMT+07 | Kết nối
Học sinh tìm đến lớp học của thầy Công ngày càng đông. Học sinh tìm đến lớp học của thầy Công ngày càng đông.

Do vậy, trong suốt hơn hai năm nay, Công đã tổ chức dạy học miễn phí cho hàng trăm học sinh lớp 9 tại một số huyện ngoại thành Hà Nội.

Những ngày gia sư vất vả

Ngay từ những ngày còn là sinh viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Đắc Công đã nhận dạy kèm tại nhà để kiếm thêm tiền ăn học.

Công việc gia sư đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng, vì vậy, không ngày nào Công quên trau dồi bản thân mình. Nhưng chính Công cũng không ngờ rằng, những tháng ngày vất vả ấy đã khiến một chàng sinh viên chuyên ngành kỹ thuật “bén duyên” với nghề sư phạm.

“Thời gian ấy, tôi phải bắt xe buýt rong ruổi khắp Hà Nội để tới nhà học sinh dạy kèm. Thời tiết nóng bức hay tắc đường cũng không làm tôi bỏ cuộc. Nhưng chính thời điểm đó, có những em học sinh chấp nhận đạp xe từ Hoài Đức lên Xuân Đỉnh để xin tôi dạy. Thấy rõ sự ham học của các em, tôi bỏ tiền thuê một căn phòng nhỏ ở Hoài Đức để dạy các em đó. Cũng từ lúc ấy, tôi mới nhận ra mình yêu nghề dạy học đến nhường nào...” - Công nhớ lại.

Công vẫn còn nhớ rõ ngày mà mình mang hết số tiền tiết kiệm ít ỏi để thuê phòng dạy ở Hoài Đức. Đó thực chất là một căn nhà cũ, với vỏn vẹn sáu em học sinh. Có những ngày mưa bão, mái nhà dột khắp nơi, cả thầy và trò cùng phải ngồi quây quần bên nhau, chia nhau những gói mì tôm. Thậm chí, học phí Công thu được từ học sinh cũng chỉ đủ để trang trải tiền thuê nhà.

“Kiến thức là sự sẻ chia”

Chỉ sau ba tháng mở lớp đầu tiên tại Hoài Đức, thầy giáo gia sư Nguyễn Đắc Công đã trở thành một cái tên quen thuộc với học sinh cấp 2, cấp 3 ở đây. “Tiếng lành đồn xa”, hơn 100 học sinh tìm đến xin học và thầy Công phải thuê một căn nhà khang trang hơn, đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm cho việc học tập của học sinh.

Từ ngày ổn định việc giảng dạy, thầy giáo trẻ Nguyễn Đắc Công quyết định mở các ca dạy miễn phí dành riêng cho học sinh lớp 9. Để bảo đảm chất lượng, thầy Công đã mời thêm nhiều thầy, cô giáo về cùng giảng dạy các môn như Lý, Hóa, Tiếng Anh, Sử...

Đặc biệt, tại lớp học của mình, thầy Công luôn áp dụng những phương pháp tư duy mới, giúp học sinh nhanh hiểu bài và tránh tình trạng học vẹt. Bằng phương pháp đặc biệt đó, tính đến thời điểm hiện tại, chương trình dạy học miễn phí của thầy Công thu hút hơn 200 học sinh lớp 9 tại các huyện ngoại thành Hà Nội.

Hiện tại, chàng sinh viên gia sư ngày nào đã mở thêm 5 lớp tại các huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Đan Phượng... Với mong muốn chia sẻ kiến thức tới các em học sinh ngoại thành, trung tâm của thầy Công đã thu hút tới hơn 700 học sinh từ lớp 9 tới lớp 12.

Đặc biệt, thấu hiểu được “cái tâm” của người thầy trẻ này, các anh chị từng là thủ khoa đầu vào đại học của các trường đại học lớn cũng gia nhập vào đội ngũ giảng dạy của trung tâm.

Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình cùng các phương pháp hiệu quả của đội ngũ giảng dạy, nhiều học sinh đã có những bước tiến bộ đáng kể.

Em Trịnh Quốc Khánh (học sinh lớp 11, Trường THPT Hoài Đức A) chia sẻ: “Những ngày đầu học kỳ 1 lớp 10, em nằm trong top học sinh yếu nhất lớp. Sau khi được bạn bè giới thiệu, em tìm tới lớp học của thầy Công, chỉ sau một học kỳ, em đã áp dụng phương pháp mới vào học tập và đứng đầu lớp trong môn Toán và đạt trên 8 phẩy trung bình cộng các môn.

Ở đây, thầy Công và các thầy cô khác không chỉ dạy cho chúng em cách học sao cho hiệu quả, mà còn đan xen các câu chuyện dạy kỹ năng sống rất hữu ích”.

Với quan điểm sống “sinh ra không phải để tầm thường”, Nguyễn Đắc Công - chàng sinh viên Bách khoa đã quyết tâm theo đuổi đam mê giáo dục thay vì chuyên ngành kỹ thuật mình theo học.

Vì quyết định làm trái ngành như vậy, Công luôn khuyên các học sinh của mình rằng: “Chưa bao giờ là muộn để theo đuổi đam mê. Điều quan trọng nhất là chúng ta theo đuổi đến cùng và làm việc bằng cả trái tim mình”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm