rssheader

21/09/2021

Tạo môi trường năng động để sinh viên rèn luyện và sáng tạo

Phương Thảo - 10/06/2021, 10:34 GMT+07 | Kết nối
Chương trình tình nguyện vận động hiến máu. Chương trình tình nguyện vận động hiến máu.

Với mong muốn các thế hệ học viên, sinh viên khi ra trường sẽ có kỹ năng toàn diện, tự tin, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu càng cao của xã hội. Nhiều năm qua các hoạt động, phong trào tuổi trẻ của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (ĐH Thái Nguyên) luôn thu hút được sự quan tâm đông đảo của sinh viên.

Các hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng

Bằng các phong trào Đoàn thiết thực, nhiều thế hệ sinh viên tình nguyện của Nhà trường đã và đang có những đóng góp to lớn vào sự thay đổi, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương.

Trung bình khoảng từ 1 đến 2 tháng Đoàn trường sẽ tổ chức cho các em tham gia các chương trình trải nghiệm, các hoạt động tình nguyện. Chuỗi hoạt động được tổ chức thành 4 đợt trong năm, sinh viên sẽ tham gia hỗ trợ bà con xây dựng các công trình (sửa chữa nhà, công trình thắp sáng làng quê, xây dựng khu xử lý rác thải, thu hoạch nông sản, dạy Tiếng Anh…)

Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động về học thuật như: Tổ chức nghiên cứu khoa học, thi tiếng anh, hướng dẫn viên du lịch tài năng, kế toán kiểm toán tài năng, tìm kiếm nhà quản trị tương lai, phiên tòa tập sự…

Ngoài ra, các hoạt động khác được tổ chức xuyên suốt trong năm như: tình nguyện tại các trung tâm khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội, dọn dẹp vệ sinh tại khuôn viên nhà chùa, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho những địa phương gặp khó khăn... Riêng phong trào hiến máu tính nguyện thu về mỗi đợt từ 400 – 450 đơn vị máu.

Từ các hoạt động và phong trào sôi nổi, qua đó giúp các em rèn luyện tốt các kỹ năng cần thiết như thuyết trình, tổ chức sự kiện, hoạt náo viên, giao tiếp - ứng xử, làm việc độc lập, làm việc nhóm…

Thông qua hoạt động phong trào sinh viên có cơ hội rèn luyện học tập và cống hiến

Chú trọng quan tâm bồi dưỡng cán bộ nòng cốt

Có thể nói, thời gian qua dù gặp không ít khó khăn nhưng công tác Đoàn và phong trào sinh viên vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển tốt. Đoàn trường và Hội sinh viên rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng lực lượng cán bộ chủ chốt. Bởi lực lượng này luôn tiên phong, căng tràn nhiệt huyết không ngại khó, không ngại khổ và sẵn sàng phát huy tinh thần xung kích ở bất cứ nơi đâu.

Bên cạnh đó, nội dung và cách thức hoạt động cũng được xây dựng bài bản, sáng tạo, phải luôn đổi mới để phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của sinh viên. Hiện nay, Đoàn trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh duy trì hoạt động của các câu lạc bộ như: CLB Tiếng Anh, CLB Khởi nghiệp, CLB du lịch, lữ hành, kế toán, kiểm toán…theo từng lĩnh vực chuyên môn. Qua đó, giúp các em sinh viên phát huy tính năng động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện và trưởng thành hơn.

TS Phạm Minh Hoàng – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Kinh tế và QTKD (ĐH Thái Nguyên) khẳng định: Do tính chất đặc thù của ngành học khiến cho sinh viên kinh tế luôn phải biến đổi, linh hoạt và thích ứng với môi trường. Bởi vậy, mọi hoạt động phải hướng đến mục tiêu trau dồi các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc một cách hiệu quả và sáng tạo nhất. Cùng với đó, Đoàn trường luôn có định hướng riêng cho sinh viên để phát huy tối đa những tố chất và năng lực của họ.

Được sự quan tâm, chỉ đạo định hướng của BGH, lãnh đạo Nhà trường cùng với  mối quan hệ chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp qua đó tranh thủ được sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên có cơ hội được trải nghiệm, thực tập và tạo việc làm.

Có thể nói rằng, tính đến thời điểm hiện tại hệ thống hoạt động và phong trào Đoàn được triển khai rất sâu rộng và đạt hiệu quả cao. Các hoạt động đa dạng, phong phú và thu hút một lượng lớn sinh viên tham gia. Các em đều đã có sự thay đổi lớn về mặt nhận thức, tư duy, nhiệt tình và trách nhiệm trong mọi hoạt động, đây chính là thành công lớn nhất mà Đoàn trường muốn hướng đến.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm