rssheader

28/09/2021

Ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo”

Hà An - 31/03/2021, 17:17 GMT+07 | Kết nối
Lễ cắt băng khánh thành trung tâm. Lễ cắt băng khánh thành trung tâm.

Trong mục tiêu dài hạn, Trung tâm sẽ là nơi kết nối các đơn vị nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) trong phạm vi cả nước, cũng như tăng cường liên kết và hợp tác với các trung tâm AI hàn lâm và công nghiệp mạnh trên thế giới, để không những triển khai các nghiên cứu cơ bản tạo ra các công nghệ lõi “Make in Vietnam”, mà còn chú trọng đến phát triển ứng dụng AI trong các ngành, các lĩnh vực khác nhau để đẩy nhanh quá trình Chuyển đổi số và phát triển Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

PGS Huỳnh Quyết Thắng - Hiệu trưởng Trường nĐại học Bách khoa Hà Nội – cho biết: Việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ Nhân tạo thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong phát triển nghiên cứu và đào tạo trình độ cao trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Trung tâm được thành lập theo mô hình trung tâm nghiên cứu quốc tế hỗn hợp, theo đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đơn vị đối tác, Tập đoàn NAVER (Hàn Quốc), sẽ cùng đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm vì mục đích phát triển nghiên cứu nền tảng chuyên sâu và đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực AI.

Trung tâm sẽ đáp ứng việc phát triển nghiên cứu và đào tạo trình độ cao

Trung tâm hiện có hơn 50 nhà khoa học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và một số chuyên gia hàng đầu đến từ các trường/viện và tập đoàn công nghệ trong các lĩnh vực liên quan đến AI và ứng dụng, như: học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, tối ưu hoá, mạng thông minh, tin học y sinh, công nghệ phần mềm thông minh... GS Hồ Tú Bảo một trong những nhà khoa học người Việt hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Học máy được bổ nhiệm làm Giám đốc Khoa học của Trung tâm.

Ông Choi In Hyuk, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn NAVER cho biết: "Chúng tôi rất ấn tượng trước sự phát triển của ngành CNTT Việt Nam trong những năm qua và thấy rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng mở rộng đào tạo nhân tài cấp cao về trí tuệ nhân tạo. Cùng với việc xây dựng 'Vành đai nghiên cứu AI toàn cầu', NAVER sẽ dành nhiều tâm huyết trong việc hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để phát triển Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo trở thành một trong những trung tâm mạnh, qua đó tạo ra các sản phẩm AI có thể cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn ở Mỹ và Trung Quốc”.

Đối tác NAVER của Trung tâm là một trong những Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, và được mệnh danh là “Google của Hàn Quốc”. Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo được thành lập ngày hôm nay cũng đã chính thức là thành viên của Hệ thống NAVER Labs toàn cầu. Thông qua hợp tác này, Tập đoàn NAVER sẽ tài trợ/đặt hàng các đề tài nghiên cứu, mời các chuyên gia trong mạng lưới NAVER Labs từ Châu Âu sang trao đổi học thuật và thực hiện các dự án, cũng như cung cấp học bổng cho sinh viên sang thực tập tại các Labs trong mạng lưới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm