rssheader

29/07/2021

Giao chỉ tiêu thu 350 nghìn đồng tiêm vắc-xin Covid-19: Lý giải từ người quản lý

Đăng Chung - 21/07/2021, 16:28 GMT+07 | Kết nối
Trường THCS Lê Lợi nơi xảy ra thông tin giao chỉ tiêu ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19. Trường THCS Lê Lợi nơi xảy ra thông tin giao chỉ tiêu ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Tin nhắn này được cho là gây hiểu nhầm.

Giao chỉ tiêu do… diễn đạt

Ông Trịnh Xuân Trường - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi (huyện Thường Tín, TP Hà Nội) - mới đây (14/7/2021) có tin nhắn thông báo tới GV nhà trường qua Zalo với nội dung: “Theo vận động ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19 của PGD, chỉ tiêu giao mỗi đc (đồng chí - PV) ủng hộ 350k (350.000 đồng - PV) + 1 ngày lương (350k là tiền tiêm phòng của chính mình, 1 ngày lương là để ủng hộ tiêm cho đối tượng khác, trong đó có người thân trong gia đình…”.

Theo thông báo trên, có giáo viên hiểu lầm (!?) Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi đang giao chỉ tiêu thay vì việc ủng hộ đóng góp trên tinh thần tự nguyện. Lý giải với Báo GD&TĐ, ông Trịnh Xuân Trường cho biết, sau khi tiếp nhận triển khai tuyên truyền về Quỹ ủng hộ tiêm vắc-xin Covid-19, vị này đã đăng thông báo vào nhóm Zalo nhà trường gửi đến giáo viên.

“Nội dung giao chỉ tiêu do cách diễn đạt gây hiểu nhầm…”, ông Trường nói. Theo ông Trường, tin nhắn là vận động ủng hộ mỗi đồng chí là 350.000 đồng tương đương một ngày lương.

“Tôi có mở ngoặc là tiền tiêm mỗi người là 350 nghìn, ủng hộ cho các đối tượng khác. Trong đó, có ủng hộ cho người thân của mình…”, ông Trường thông tin.

Trước phản ánh việc giao chỉ tiêu, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi cho hay: “Từ 14/7, tôi nhắn tin trong Zalo sau đó có chỉnh lại là ủng hộ trên tinh thần tự nguyện... tiêm Covid-19 cho mọi người là miễn phí...”.

“Ủng hộ là trên tinh thần tự nguyện. Tất cả các cuộc vận động bao giờ người ta cũng để ra cái mức để vận động. Có nhiều thì ủng hộ nhiều, có ít thì ủng hộ ít, chứ không phải bắt buộc. Còn tiêm vắc-xin cho nhân dân kể cả cho cán bộ giáo viên là miễn phí...”, ông Trường lý giải.

Ông Trường cho biết thêm, trường có biên chế 31 GV nhưng sau khi nhắn tin trong nhóm chưa có GV nào phản hồi. Đồng thời, nhà trường chưa quyên góp Quỹ Vắc-xin. 

“Không giao chỉ tiêu hay ép thi đua”

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Như Ý - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín - cho biết hiện phòng không có văn bản nào liên quan đến việc ủng hộ vận động Quỹ Vắc-xin.

Theo ông Ý, UBMTTQ huyện Thường Tín kêu gọi đến tất cả các cán bộ GV, nhân viên trong Ngành Giáo dục cũng như cơ quan khác trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ Quỹ Vắc-xin.

Về mức vận động, ông Ý khẳng định: “Với tinh thần ai có nhiều ủng hộ nhiều, ít ủng hộ ít. Hiệu trưởng các trường có nhiều kênh vận động, ai vận động không chuẩn, không đúng đúng tinh thần thì chịu trách nhiệm. Ngành Giáo dục không có văn bản nào vận động quỹ Covid-19 hay giao chỉ tiêu, phát động ép buộc…”.

Lý giải thêm về điều này ông Ý cho biết, tất cả đóng góp gửi về Uỷ ban MTTQ huyện Thường Tín và Ngành Giáo dục không đứng ra thu tiền. Trước thông tin Hiệu trưởng Trường THCS Lê Lợi nhắn tin giao chỉ tiêu cho GV ủng hộ Quỹ Vắc-xin, ông Ý cho biết hiện chưa nhận được thông tin phản ánh từ giáo viên.

“Nếu ông Trường mà làm thế là không đúng tinh thần, hiểu sai tinh thần. Chưa nhận được ý kiến phản ánh của giáo viên, nếu có phản ánh thì tôi yêu có báo cáo ngay…”, ông Ý nói.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thường Tín cũng bày tỏ, phòng đã quán triệt rất rõ tiêm vắc-xin là miễn phí, ủng hộ là tự nguyện. “Tôi giao cho bộ phận chuyên môn để nhắc nhở anh em không có việc giao chỉ tiêu hay ép buộc gì cả, để rồi gây ra hiểu nhầm, hiểu sai đường lối...”, ông Ý nói thêm.

Thống kê từ Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín cho thấy, hiện GV cấp THCS và Ban giám hiệu các trường trên địa bàn huyện Thường Tín đã được tiêm vắc-xin mũi 1. Các trường khối tiểu học và mầm non đã lập danh sách gửi về y tế địa phương để được hướng dẫn chuẩn bị được tiêm vắc-xin mũi 1.

Trước đó, ngày 17/6/2021 UBMTTQ Việt Nam huyện Thường Tín (Hà Nội) có thư kêu gọi ủng hộ kinh phí mua vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 gửi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cùng các công ty, doanh nghiệp, tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện.

Văn bản nêu rõ: Mọi sự ủng hộ, đóng góp xin gửi về cơ quan UB MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín, địa chỉ số 1 phố Thượng Phúc, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, TP Hà Nội hoặc chuyển khoản vào tài khoản của UBMTTQ huyện Thường Tín…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm