rssheader

03/03/2021

“Điều ước cho em” đưa ngôi nhà mơ ước đến 2 anh em mồ côi

Nhóm phóng viên BTB - 17/01/2021, 12:00 GMT+07 | Kết nối
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác thực hiện lễ khởi công. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng Đoàn công tác thực hiện lễ khởi công.

Sau khi đến thăm và tặng quà thầy cô giáo, học sinh Trường Mầm non Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên), cũng trong sáng 17/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đến thăm hỏi, khởi công xây dựng nhà “Điều ước cho em” tại thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên.

Sau bài viết “Cụ bà mong mỏi một căn nhà cho 2 đứa cháu mồ côi trước lúc nhắm mắt xuôi tay” đăng trên Báo GD&TĐ kể về câu chuyện cảm động, bà Hoàng Thị Miên (70 tuổi) với mơ ước có một căn nhà tránh mưa gió cho 2 cháu nội còn nhỏ đã mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, đại diện tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo người dân đã có mặt tại lễ khởi công.

Câu chuyện của 2 anh em Võ Tá Việt Chính (10 tuổi, lớp 4) và Võ Tá Việt Sang (8 tuổi, lớp 2), 7 năm trước bố mất trong một vụ tai nạn, 1 năm sau mẹ của các em cũng qua đời do căn bệnh ung thư dạ dày ác tính đã được lan tỏa mạnh mẽ.

Hai anh em từ đó sống với bà nội sức khỏe già yếu và gia đình người chú có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hiện nhà ở của 2 cháu cùng bà nội đã cũ hỏng, dột nát, không bảo đảm an toàn, không đủ ấm trong mùa đông giá rét.

Thư trưởng Ngô Thị Minh (bên trái) trao quà cho 3 bà cháu.

Nhưng giờ đây niềm mơ ước của 3 bà cháu có một căn nhà trở thành thành hiện thực khi chương trình “Điều ước cho em” đã lắng nghe và thấu hiểu. Nguồn tiền xây dựng căn nhà gần 100 triệu đồng đến từ sự đóng góp của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm.

Chủ tịch Công đoàn GDVN Vũ Minh Đức trao quà cho 3 bà cháu.

Căn nhà là một món quà rất thiết thực và có lẽ đến giờ, 3 bà cháu cũng không dám tin đó là sự thật. Bà Miên cho hay: “Hai cháu còn nhỏ, tôi thì đã già cả chẳng sống được bao lâu. Trận lũ lụt vừa qua, nhà bị ngập nước, hư hỏng hết. Cuối cuộc đời, khi nhắm mắt xuôi tay chỉ có một ước mơ duy nhất hai cháu có căn nhà nhỏ che mưa, che nắng".

"Chương trình điều ước cho em đúng như cái tên của nó. Giờ thì cụ già này đã tin ông Bụt chẳng ở đâu xa mà đã hiện hữu để biến những ước mơ của bà cháu tôi thành sự thật”  – bà Miên xúc động khi nhận số tiền lớn để khởi công căn nhà.

Tổng biên tập Báo GD&TĐ- ông Triệu Ngọc Lâm tặng quà 3 bà cháu.

Người dân cho biết, mảnh đất này khi bố mẹ cháu lập gia đình đã được chính quyền địa phương cấp. Bao nhiêu năm qua, mảnh đất vẫn để không, 3 bà cháu sống nhờ nhà người chú ruột.

Có mặt tại buổi trao quà nhiều người dân trong thôn Trung Thành không giấu nổi xúc động. Bà Võ Thị Lý (55 tuổi) hàng xóm 2 em bùi ngùi: “Cả xã ai cũng biết hoàn cảnh của 3 bà cháu. Từ nhỏ các cháu đã quá bất hạnh khi mất cả cha lẫn mẹ. Thương nhất là những mùa mưa rét bà cháu phải tự mình vá víu ngôi nhà cũ nát".

Đông đảo người dân có mặt chia vui cùng 3 bà cháu.

Được tin, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ khởi công động thổ xây nhà cho các cháu, bà con lối xóm ai cũng phấn khởi đến chứng kiến. Bà Võ Thị Huyền (45 tuổi) chia sẻ: Xây nhà cho bà cháu mà người dân đều háo hức như cho mình. Sáng nay, mọi người đều khấp khởi đợi đoàn tới làm lễ khởi công. Chúng tôi thực sự vui mừng cho các cháu.

Ông Võ Tá Kỷ - Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ nói lời cảm ơn Đoàn.

Thay mặt gia đình, ông Võ Tá Kỷ - Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ, gửi lời cám ơn sâu sắc đến đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng, Báo GD&ĐT cùng các nhà tài trợ đã chung tay giúp các cháu có mái nhà kiên cố.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ cũng nhấn mạnh sẽ xây dựng đảm bảo công trình hoàn thành trong thời gian sớm nhất và tốt nhất cho các cháu. “Ngôi nhà mới của các cháu được xây dựng cách nhà của người chú cách đó gần 200m. Đó cũng là tài sản duy nhất của bố mẹ cháu trước khi mất” – ông Kỷ cho hay.

Ông Hà Văn Hùng, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh khoác áo ấm cho 2 cháu Sang và Chính.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ cũng cho biết: Sự động viên, khích lệ kịp thời của Đảng và Nhà nước, Bộ GD&ĐT, mạnh thường quân đã tạo nguồn năng lượng tích cực thúc đẩy sự phát triển chung của ngành giáo dục. Tôi tin rằng, những điều tốt đẹp sẽ lan toả mạnh mẽ và nhận được đồng thuận lớn của toàn xã hội và tất cả những ai quan tâm đến sự bình đẳng trong giáo dục. Chương trình điều ước cho em của Bộ GD&ĐT thật sự vô cùng ý nghĩa, nhân văn”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm