rssheader

28/02/2021

Điểm sáng về giáo dục an toàn giao thông cho HS

Đại Thắng - 13/06/2018, 08:40 GMT+07 | Kết nối
Điểm sáng về giáo dục an toàn giao thông cho HS

Từ nỗi niềm trăn trở…

Cô giáo Hoàng Thị Thu – Hiệu trưởng Trường TH Ia Nhin - cho biết: Vị trí Trường TH Ia Nhin nằm ngay trên trục đường chính từ trung tâm huyện lỵ đến nhà máy thủy điện Ia Ly, chính vì vậy hằng ngày lưu lượng xe qua lại rất lớn, đó là chưa kể các loại phương tiện lưu thông đi lại của người dân sinh sống trên địa bàn. Trong khi đó, HS sinh sống rải rác rộng khắp địa bàn xã nên việc đi lại học tập của các em HS luôn rình rập những nỗi lo về ATGT.

“Cùng với đó là sự thiếu quan tâm, chủ quan của gia đình, phụ huynh nên việc chấp hành các quy định về luật ATGT mỗi khi đưa đón con cái đến trường còn nhiều hạn chế. Bởi vậy, làm thế nào để giáo dục, tuyên truyền, trang bị những kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho HS, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành luật ATGT cho phụ huynh HS luôn là vấn đề nhà trường hết sức trăn trở”, cô Hoàng Thị Thu bày tỏ.

Từ những điều trăn trở, băn khoăn đó, thời gian qua, Trường TH Ia Nhin đã đưa nội dung giáo dục luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho HS thành một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong từng năm học.

Nhà trường đã linh hoạt, sáng tạo lồng ghép nội dung giáo dục ATGT vào môn học, trong lễ chào cờ đầu tuần, các chương trình giáo dục ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ với nhiều hình thức khác nhau như đố vui để học, các hình thức sân khấu hóa, cuộc thi…

Với mục tiêu nâng cao ý thức về ATGT cho các em HS, nội dung giáo dục ATGT cho HS được thầy cô giáo triển khai thực hiện một cách linh hoạt, ngày càng đi vào hiệu quả, chiều sâu qua từng các năm học. Năm học sau nội dung giáo dục ATGT được thiết kế với những cải tiến, sinh động, hấp dẫn hơn năm học trước.

Các chương trình, hoạt động giáo dục được chú trọng tập trung vào nâng cao tính thực tiễn, nhằm giúp các em có thể dễ dàng vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học ở trường vào thực tế khi tham gia giao thông.

Đến những hành động quyết liệt

Công tác giáo dục Luật ATGT, kỹ năng tham gia giao thông cho HS gần như “bước sang trang mới” khi nhà trường được Quỹ Thương vong châu Á (Quỹ AIP) tài trợ thực hiện dự án về đảm bảo an toàn giao thông.

Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chương trình giáo dục an toàn giao thông trong nhà trường có những chuyển biến, hiệu quả tích cực. Nếu như trước đây, việc dạy kiến thức, kỹ năng ATGT cho HS có phần mang tính áp đặt, truyền thụ kiến thức khiến HS rất khó tiếp thu và cảm thấy nặng nề, thì nay, các bài giảng mới đều được giáo viên soạn theo hình thức trải nghiệm, để từ đó giúp HS tự học, tự khám phá và tự tìm tòi, phát triển kỹ năng, năng lực.

Song song với đó, nhà trường tổ chức các hoạt động theo hình thức những ngày hội lớn dành cho các em HS theo từng chủ đề, chủ điểm. Tổ chức các buổi tiếp xúc nói chuyện với phụ huynh, tuyên truyền thông điệp “Đội mũ cho con trọn tình cha mẹ”; “An toàn cho em, tương lai cho đất nước”; “Nhớ lời cô dặn: Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, mô tô, xe đạp điện, xe đạp và khi đi bộ”...

“Có thể nhìn nhận rằng, từ khi được Quỹ Thương vong châu Á (Quỹ AIP) tài trợ thực hiện dự án về đảm bảo an toàn giao thông, nhà trường đã có thêm cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm về công tác giáo dục Luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho HS, nhất là trong thời điểm hiện nay, việc làm thế nào để đảm bảo ATGT cho HS là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết được xã hội đang rất quan tâm.

Chính điều này đã tạo động lực, niềm tin cho đội ngũ tập thể giáo viên nhà trường nỗ lực, phát huy tính sáng tạo hơn trong các bài giảng, tìm ra các phương pháp giảng dạy tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục ATGT trong trường học”, cô Thu chia sẻ.

Nhìn nhận về hiệu quả công tác giáo dục Luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho HS tại Trường TH Ia Nhin, ông Phạm Văn Căn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh:

Nếu so sánh với các trường học khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Trường TH Ia Nhin cũng có những điều kiện, tình hình tương đồng và có thể có những điều kiện khó khăn đặc thù hơn; tuy nhiên, với quyết tâm mạnh mẽ của mình, Trường TH Ia Nhin đã có những cách làm hay, hiệu quả trong công tác giáo dục Luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho HS.

Ngành GD&ĐT tỉnh Gia Lai mong muốn từ những kết quả, kinh nghiệm trong công tác giáo dục Luật ATGT, trang bị kỹ năng tham gia giao thông cho HS ở Trường TH Ia Nhin sẽ được nhân rộng tại các cơ sở trường học trên địa bàn trong thời gian đến.

Chia sẻ những kinh nghiệm về công tác triển khai chương trình giáo dục ATGT, cô Hoàng Thị Thu bày tỏ: Yếu tố quyết định đến hiệu quả chương trình, hoạt đông giáo dục ATGT trong nhà trường chính là đội ngũ giáo viên, giáo viên chủ nhiệm, đoàn thanh niên, tổng phụ trách Đội. Đây là những lực lượng chính, thường trực, thường xuyên tổ chức, giám sát, tuyên truyền đến từng HS thực hiện đội mũ bảo hiểm, chấp hành luật ATGT, giúp các em HS hiểu rõ hơn về lợi ích của việc đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm