rssheader

20/09/2021

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tạo đầu ra có việc làm tốt cho sinh viên

18/07/2020, 14:26 GMT+07 | Kết nối
Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tạo đầu ra có việc làm tốt cho sinh viên

Tạo cơ hội việc làm tốt cho người học

Bà Phạm Minh Tơ, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Phân luồng sau THCS và THPT là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước. Để thực hiện điều này, trường học phải tạo sức hút với người học, muốn vậy đào tạo chất lượng và đầu ra có việc làm tốt là yêu cầu quan trọng nhất.

Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi đẩy mạnh hướng ngoại, mở rộng mối quan hệ hợp tác đào tạo và tuyển dụng với các trường đại học và doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước để mang đến cho sinh viên HPC những cơ hội học tập và việc làm cũng như thu nhập tốt nhất.

Bên cạnh việc chú trọng công tác đào tạo đảm bảo người học phải có chuyên môn vững, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội còn tăng cường đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo, nhằm mang đến cho sinh viên điều kiện học tập chất lượng.

Giờ học của SV Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc - Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội

Mục tiêu này thể hiện rõ trong chiến lược của HPC là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào các lĩnh vực ngành nghề đang khát nhân lực, có khả năng hội nhập quốc tế dựa trên thế mạnh ngoại ngữ. Đây là bản sắc riêng và sức hút lớn đối với người học nhiều năm nay.

Đến nay, ngoài 2 cơ sở đào tạo là HPC Hà Nội và HPC Hải Phòng, để mở rộng phát triển trong giai đoạn mới, Cơ sở thứ 3 của nhà trường đang được triển khai xây dựng tại đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Trì, Hà Nội trên tổng diện tích 38.000 m2, có quy mô đào 25.000 sinh viên.

Học phải đi liền với thực hành

Phó hiệu trưởng Phạm Minh Tơ cho biết, tôn chỉ mục đích của trường là đào tạo ra những lao động kỹ năng tốt, thực hành hay. Không đi theo "lối mòn" trong đào tạo nặng về lý thuyết, ít thực hành, đào tạo theo phong trào không gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực trong xã hội.

Hiện nay, nhà trường có 15 ngành đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp. Các ngành tiêu biểu đang là thế mạnh đào tạo của trường như: Tiếng Hàn, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Công nghệ thông tin, Công nghệ Kỹ thuật Điện điện tử, Điện Công nghiệp, Công nghệ ô tô, nhóm ngành Du lịch – Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Chăm sóc sắc đẹp,…

Nhà trường luôn quan niệm, việc đào tạo chuyên ngành phải gắn liền với năng lực ngoại ngữ. Theo số liệu thống kê cho thấy, 100% SV đăng ký học tập các chuyên ngành của trường đều được học song song tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật, tiếng Trung. Năng lực chuyên môn tốt, ngoại ngữ giỏi và kỹ năng mềm đầy đủ là yếu tố để các bạn có việc làm sớm.

Ngoài ra, trường cũng chú trọng đổi mới nội dung chương trình học và phương pháp dạy theo hướng hội nhập quốc tế, cập nhật thường xuyên kiến thức trong và ngoài nước, nội dung giảng dạy gắn chặt và phù hợp với yêu cầu thực tiễn xã hội. Những phản hồi tích cực từ người học và đối tác trong và ngoài nước đã nói lên điều đó.

Học đi đôi với thực hành, đào tạo sao cho tiếp cận với doanh nghiệp người học phải là lao động lành nghề. Được thực hành nghề thường xuyên là một trong những vấn đề then chốt trong chương trình đào tạo của trường, tỷ lệ thực hành ngành học đến 70%, giúp sinh viên tự tin tiếp cận công việc thuận lợi ngay sau khi tốt nghiệp.

Hằng năm, sinh viên HPC được tạo điều kiện tối đa tới học tập thực tế và thực tập có hưởng lương và làm việc tại các đơn vị đối tác mà nhà trường liên kết. Chẳng hạn như: Tập đoàn LG, SamSung, Công ty Cube Tag Vina, Bosung Tech Vina, MMT Vina, Cheong Song E +C, Moon Chang Vina (Hàn Quốc), Panasonic, Career Bank , Marine (Nhật Bản), Công ty TNHH New wing Interconnect Technology Bắc Giang; Tập đoàn Avestos, BIW, Chuỗi bệnh viện lớn Waldkliniken Eisenberg (CHLB Đức)…, Điều này đã tạo nên sức hút tốt cho những ngành nghề liên quan.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm