rssheader

12/04/2021

Đại học Thái Nguyên: Tuyên dương nhà khoa học tài năng và tâm huyết

Ngô Tiến - Thanh Anh - 13/01/2021, 20:18 GMT+07 | Kết nối
GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị. GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đánh giá: Các nhà giáo, nhà khoa học là nhân tố đặc biệt quan trọng, làm nên giá trị đáng tự hào cho đơn vị. Các tập thể, cá nhân cần tiếp tục xây dựng không gian/môi trường khoa học, không khí sinh hoạt học thuật để Đại học Thái Nguyên thực sự trở thành môi trường của đổi mới sáng tạo. Mỗi giảng viên cần khuyến khích, đồng hành để học viên, sinh viên được trải nghiệm nghiên cứu khoa học như một con đường học tập.

“Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, hoạt động khoa học & công nghệ lại càng đòi hỏi sự nỗ lực để bắt nhịp của mỗi người nghiên cứu” - GS.TS Phạm Hồng Quang nhấn mạnh.

Trong năm 2020, Đại học Thái Nguyên đã chú trọng trong việc đầu tư nâng cao tiềm lực KH&CN, xây dựng được 36 nhóm nghiên cứu mạnh, thành lập Trung tâm Hỗ trợ Ươm tạo - Khởi nghiệp và Cung ứng nhân lực; thực hiện 53 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia; chủ trì 02 chương trình, 41 đề tài KH&CN cấp Bộ; công bố 1548 bài báo khoa học, trong đó có 236 bài báo ISI, 211 bài báo SCOPUS ngoài danh mục ISI và 238 bài báo quốc tế khác.

Đáng chú ý, chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên giai đoạn 2016 - 2020 được triển khai có tổng kinh phí là 100 tỷ đồng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên đã chủ động đề xuất và hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu phát triển sinh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 được xã hội và cộng đồng khoa học đánh giá cao. Sản phẩm này đang được thúc đẩy sản xuất và thương mại hóa phục vụ công tác chẩn đoán dịch bệnh.

Một trong những nhiệm vụ và giải pháp chính trong thời gian tới của Đại học Thái Nguyên là nâng cao hiệu quả hoạt động phối hợp nghiên cứu khoa học & chuyển giao công nghệ với các địa phương, xây dựng định hướng nghiên cứu trọng tâm nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách và thiết thực cho vùng. Cụ thể là các lĩnh vực: nông lâm nghiệp; điện, điện tử và tự động hóa; công nghệ thông tin & truyền thông; công nghệ sinh học, môi trường; văn hoá dân tộc…

Tại chương trình, Đại học Thái Nguyên đã biểu dương, khen thưởng cho 03 tập thể đạt kết quả cao trong hoạt động nghiên cứu của sinh viên và giảng viên trẻ, có nhiều sản phẩm ứng dụng và chuyển giao KH&CN được cấp bằng sở hữu trí tuệ/thương mại hóa, có nhiều công bố các bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI/SCOPUS; cùng 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học & công nghệ năm 2020.

Trong năm qua, nhiều cán bộ giảng viên đã đạt những kết quả rất tích cực trong hoạt động nghiên cứu, nổi bật trong đó có thể nói đến như TS. Trương Minh Tuyên (Trưởng Khoa Toán - Tin, Trường ĐH Khoa học). Năm 2020, TS. Trương Minh Tuyên được công bố 10 bài báo khoa học trong danh mục ISI, hướng dẫn 02 nghiên cứu sinh và 03 học viên cao học, chủ nhiệm 01 đề tài cấp Bộ, có 01 công trình đạt giải thưởng của Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học gaii đoạn 2010 - 2020.

Những giảng viên tài năng và tâm huyết như vậy chính là một trong những nhân tố quan trọng để lan tỏa và nâng cao hiệu quả các hoạt động khoa học & công nghệ của Đại học Thái Nguyên.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc
PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên trao giấy khen cho các cá nhân xuất sắc
Cán bộ giảng viên ĐH Thái Nguyên vừa hướng dẫn SV nghiên cứu khoa học đạt giải cao cấp quốc gia, quốc tế…

Vừa có sản phẩm khoa học được đăng ký sở hữu trí tuệ, thương mại hóa

Đồng thời có nhiều bài báo khoa học công bố quốc tế trong danh mục ISI thuộc nhóm Q1, Q2

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm