rssheader

25/02/2021

Chuyện lạ về biên chế giáo viên ở Phù Cát (Bình Định): Khi cấp huyện “phớt lờ” cấp tỉnh

Đại Khải - 11/06/2018, 07:58 GMT+07 | Kết nối
11 GV hợp đồng Trường MN 19.5 là những GV có trên dưới 20 năm dạy học, được UBND tỉnh đồng ý chủ trương tiếp nhận đặc cách vào viên chức 11 GV hợp đồng Trường MN 19.5 là những GV có trên dưới 20 năm dạy học, được UBND tỉnh đồng ý chủ trương tiếp nhận đặc cách vào viên chức

Căn cứ theo quy định của UBND tỉnh Bình Định và chỉ tiêu biên chế, 11 GV hợp đồng tại Trường MN 19.5 (người thâm niên cao nhất có 21 năm, thấp nhất có 9 năm liên tục đóng BHXH bắt buộc và đang dạy tại trường) đủ điều kiện được đặc cách xét tuyển biên chế năm 2014. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện vẫn không tổ chức xét tuyển biên chế cho 11 giáo viên nói trên, gây ra nhiều bức xúc…

Sống, làm việc trong tâm trạng lo lắng

Có gần 20 năm công tác, giảng dạy tại Trường MN 19.5 (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát), cô giáo Trần Thị Kim Nhung cho biết: Tập thể 11 GV chúng tôi là những người có kinh nghiệm công tác lâu năm, đều có hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật và đã được cơ quan có thẩm quyền quản lý, đơn vị sự nghiệp công lập phê duyệt.

Theo quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức, tất cả chúng tôi đều đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định để được hưởng chế độ xét tuyển đặc cách, không qua thi tuyển, không theo trình tự, thủ tục tuyển dụng viên chức.

“Cuối năm 2014, Sở Nội vụ tỉnh đã có công văn về việc chấp thuận tuyển dụng đặc cách 11 trường hợp GV chúng tôi vào viên chức Trường MN 19.5. Tuy nhiên, chủ trương này không được UBND huyện Phù Cát thực hiện. Trong 4 năm qua, tập thể giáo viên chúng đã nhiều lần kiến nghị, yêu cầu lãnh đạo UBND huyện sớm giải quyết theo quy định, nhưng đến nay vẫn bị phớt lờ, làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích họp pháp, chính đáng của chúng tôi”, cô Nhung bức xúc.

Cùng tâm trạng, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy bày tỏ: Sau nhiều năm cống hiến, giảng dạy, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc trước chủ trương của tỉnh Bình Định về thực hiện xét tuyển đặc cách cho chúng tôi vào đội ngũ viên chức ngành GD&ĐT.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà UBND huyện không thực hiện chủ trương này kịp thời. Nhiều lần kiến nghị lên huyện mà không được giải quyết, chúng tôi buộc lòng phải liên tục gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến các cấp, các ngành, mong sớm được giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược

Lý giải về vấn đề này, ông Lương Văn Ngân - Chủ tịch UBND huyện Phù Cát - cho biết: Ngày 12/12/2014, Sở Nội vụ tỉnh đã ra Công văn số 1532/SNV-CBCC gửi UBND huyện Phù Cát, đề nghị UBND huyện căn cứ vào số lượng trẻ, số lớp, hiện trạng đội ngũ GV số biên chế đã được UBND tỉnh giao cho Trường MN 19.5 và quy định về định mức biên chế đối với trường MN, tổ chức xét tuyển GV, nhân viên đang hợp đồng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng đặc cách trình UBND tỉnh (qua Sở Nội Vụ) trước ngày 24/12/2014 để xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2014, UBND huyện Phù Cát có ý kiến: Hiện nay do tình hình số lượng trẻ, số lớp của Trường MN 19.5 chưa được ổn định, do đó chưa thể tổ chức xét tuyển viên chức được.

Với lý do để đảm bảo số lượng trẻ, số lớp được ổn định lâu dài theo định mức biên chế Nhà nước quy định, UBND huyện Phù Cát đề nghị UBND tỉnh, Sở Nội Vụ tỉnh Bình Định cho hoãn tổ chức xét tuyển đặc cách trong tháng 12/2014 và sẽ tiến hành tổ chức xét tuyển đặc cách viên chức Trường MN 19.5 vào khoảng tháng 5/2015.

Trả lời câu hỏi vì sao qua thời hạn tháng 5/2015 như đã đề nghị với tỉnh, mà huyện vẫn “án binh bất động” về sự việc này, ông Ngân cho hay: “Trường MN 19.5 được chuyển đổi từ loại hình trường bán công sang công lập tự chủ hoàn toàn về tài chính. Trong quá trình chuyển đổi, số lượng trẻ theo học tại trường có biến động, từ hơn 400 HS xuống còn khoảng 200. Do số lượng trẻ, số lớp chưa được ổn định nên phòng GD&ĐT huyện Phù Cát có văn bản gửi Sở Nội vụ tỉnh Bình Định đề xuất UBND tỉnh hoãn việc xét biên chế cho giáo viên tới năm 2015 để tập trung kiện toàn, nâng cao chất lượng dạy học, đảm bảo việc thu hút HS vào trường, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm”.

“Nếu thực hiện theo quy định hiện hành về tuyển dụng viên chức hiện nay thì 11 GV hợp đồng ở Trường MN 19.5 sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển viên chức. Trường hợp những giáo viên này không thi đậu vào viên chức ngành GD&ĐT thì đành chấp nhận, chứ chúng tôi cũng chưa biết giải quyết thế nào, vì hiện nay không còn cơ chế xét tuyển đặc cách nữa”, ông Ngân cho biết thêm.

Ông Phan Thanh Liêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định chia sẻ, Sở GD&ĐT đã nắm bắt được sự việc và hiện nay giao cho phòng GD&ĐT huyện Phù Cát tiến hành rà soát, phân loại và tổng hợp các hồ sơ đủ điều kiện, trình UBND tỉnh Bình Định thẩm định để sớm có hướng xét tuyển biên chế đối với các GV công tác tại Trường MN 19.5 theo đúng quy định.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Ho Thuy - 22:56 06-09-2018

    Tôi cũng ở trong trường hợp tương tự. Tôi còn có một quyết định đặc cách của Thầy Trần Đức Minh vào biên chế. Nhưng k ai giải quyết trường hợp của tôi. Tôi vẫn là một gv hợp đồng. Dạy ngày hôm nay mà lo ngày mai xem có còn tiết để dạy hay không. Tôi biết gõ cửa ở đâu và biết thưa trình với ai đây.

Xem thêm