Kenya: Học sinh bỏ học vì thiếu ăn

GD&TĐ - Tại những làng quê nghèo Kenya, bữa trưa miễn phí là cách duy nhất giữ học sinh đến trường bởi hầu hết các gia đình sống trong điều kiện khó khăn, thu nhập chỉ dưới 1 USD mỗi ngày.
Nhiều học sinh Kenya phải nghỉ học vì không có thức ăn.
Nhiều học sinh Kenya phải nghỉ học vì không có thức ăn.

Tuy nhiên, do những đợt khô hạn kéo dài dẫn đến nguồn thực phẩm khan hiếm, nhiều địa phương đã phải tạm dừng chương trình bữa trưa học đường, kéo theo đó hàng loạt học sinh nghỉ học.

Ông Franklin Lomatong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lodengo, Tiaty, cho biết trong 2 tuần vừa qua, hơn 50% học sinh nghỉ học. Trong 134 học sinh nhà trường, chỉ 55 em đi học vào ngày 3/12. Nhiều học sinh đi quãng đường dài đến trường, không mang theo sách vở, chỉ cầm theo bát ăn nhưng đành ra về với chiếc bụng rỗng.

Tương tự, tại Trường Tiểu học Donyasas, số học sinh giảm từ 70 xuống còn 20 trong năm học 2021 - 2022. Ông Mathew Chesire, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, người nghỉ học đầu tiên là học sinh nhỏ tuổi, thể lực yếu nên không thể đến trường mà không có thức ăn.

“Chúng tôi được chia 20 bao bột có trọng lượng 25kg để nấu cháo cho học sinh nhưng chúng tôi đã sử dụng hết, lại không thể mua thêm vì hạn hán gay gắt. Các hộ gia đình cũng không nhận được viện trợ lương thực 6 tháng qua, chỉ sống dựa vào cháo hoặc phải nhịn đói nhiều ngày. Tình hình hiện nay rất tồi tệ”, ông Mathew bày tỏ.

Hiệu trưởng các nhà trường đang kêu gọi Chính phủ Kenya hành động nhanh chóng để cung cấp thực phẩm giúp trẻ em duy trì việc đến trường. Họ đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức phi chính phủ chung tay giúp đỡ quốc gia trong tình trạng khó khăn này.

Theo All Africa