Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn
Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 1

Mọi con mắt đang hướng về phía Jeep

Nhờ gói cứu trợ về tài chính của chính phủ liên bang để bảo hộ phá sản, cộng thêm nguồn tiềm lực đến từ liên minh với Fiat, Chrysler đã có được một sự khởi đầu mới. Tuy nhiên, lý giải cho việc Chrysler đã rơi vào khủng hoảng và sau đó thoát khỏi cảnh phá sản chính là mọi con mắt đang hướng về những sản phẩm mới của công ty.

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 2

Jeep Grand Cherokee 2011 là sản phẩm mới đầu tiên xuất hiện sau những tháng ngày khó khăn về tài chính. Điều đáng nói là chiếc Grand Cherokee thiết kế lại đã trong quá trình thực hiện khá lâu trước khi Chrysler rơi vào khủng hoảng. Grand Cherokee 2011 được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm ô tô New York năm 2009, khoảng một tháng trước khi Chrysler bắt đầu các thủ tục để tuyên bố phá sản. Cả ngành công nghiệp ô tô tại Detroit cũng như người tiêu dùng đã chờ đợi để xem những nỗ lực của Chrysler kết tinh trong chiếc xe thể thao đa dụng này.

Jeep đang phải chịu áp lực không chỉ từ phía những nhà đầu tư mà ngay từ chính những đại lý thuộc mạng lưới bán hàng của Chrysler, khi sản phẩm chủ lực mới không phải là dòng bán tải ăn khách - Dodge Ram. Áp lực cũng đến từ giới truyền thông và những người có ý định mua xe SUV.

Động cơ V6 hoàn toàn mới, mạnh hơn và tiết kiệm nhiên liệu

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 3

Đội ngũ PR và các kỹ sư của Jeep đã nhận thấy rằng chỉ nên giữ lại một vài bộ phận trong thiết kế của thế hệ Grand Cherokee trước ví dụ như: động cơ V8, hệ thống truyền động 4 bánh... còn lại sẽ được thiết kế mới. Đáng chú ý nhất chính là động cơ V6 Pentastar hoàn toàn mới với dung tích 3,6 lít, công suất 290 mã lực được lựa chọn là động cơ tiêu chuẩn. Bên cạnh cạnh đó khách hàng cũng có thể lựa chọn phiên bản Grand Cherokee với động cơ V8, dung tích 5,7 lít công suất 360 mã lực. Cả hai loại động cơ trên đều được trang bị hộp số tự động 5 cấp.  Động cơ Pentastar với công nghệ điều khiển van nạp nhiên liệu biến thiên (Variable Valve Timing) được Jeep hứa hẹn là sẽ tăng 11% hiệu quả sử dụng nhiên liệu so với các loại động cơ cùng loại.

Năng lực của một huyền thoại "Off-Road"

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 4

Grand Cherokee 2011 được trang bị hệ thống lái 4 bánh chủ động ( khách hàng cũng có thể chọn loại truyền động 2 bánh) với 3 phiên bản khác nhau:
* Quadra -Trac I - hệ thống truyền lực kéo đồng nhất trong mọi điều kiện thời tiết.
* Quadra-Trac II- hệ thống truyền lực kéo 2  tốc độ và phân phối lực cho các bánh xe độc lập.
* Quadra-Drive II - với hệ thống truyền lực kéo 2 tốc độ thông minh hơn, cùng hệ thống chống trượt điện tử.

Chức năng "Select - Terrain" cùng với  hệ thống treo không khí Quadra - lift cho phép điều chỉnh độ cao của khung gầm tùy theo từng loại địa hình và điều kiện thời tiết (lên cao tối đa 27,2 cm so với mặt đường), 4 lựa chọn của chức năng này bao gồm:
* Đi trên tuyết (snow)
* Đi trên cát và bùn (sand/mud).
* Chế độ Thể thao (sport).
* Địa hình nhiều đá (rock).


Ngoài ra, Grand Cherokee 2011 còn được trang rất nhiều tiện ích cao cấp: hệ thống trợ giúp đỗ xe cùng camera để quan sát phía sau, gói tiện ích Uconnect của Chrysler, radio vệ tinh, hệ thống sưởi cho vô-lăng, phần mềm hướng dẫn sử dụng xe viết riêng cho Iphone (phiên bản cho Black Berry cũng đang được phát triển)... 

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 5
Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 6
Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 7

Grand Cherokee 2011 sẽ được bán ra với các phiên bản như sau:

Grand Cherokee 2011 - 2WD:
Laredo: 30,215 usd.
Limited : 36,320 usd.
Overland : 38,715 usd.

Grand Cherokee 2011 - 4WD:
Laredo: 32,215 usd.
Limited: 38,820 usd.
Overland: 41,120 usd.

Jeep Grand Cherokee 2011 - Đấu tranh để sinh tồn ảnh 8

Mang lại cảm giác lái thú vị ngay cả khi bạn đi trên những con đường gồ ghề. Được trang bị rất nhiều những tính năng cao cấp cùng nội thất bắt mắt. Dù chưa đạt đến sự hoàn hảo và còn quá sớm để nói rằng liệu Grand Cherokee có mang lại sự thành công cho Chrysler hay không, nhưng ít nhất Grand Cherokee đang là hy vọng mới cho Chrysler.

Hoàng Minh (Theo AutoGuide & InsideLine)