Israel tuyên bố có thể tấn công Iran để kìm hãm chương trình hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Israel sẵn sàng sử dụng vũ khí để kìm hãm sự phát triển của chương trình hạt nhân Iran – Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết trong cuộc phỏng vấn trên kênh Channel 13.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz.

Ông Benny Gantz nói rằng “Iran là vấn đề của toàn thế giới, không chỉ là vấn đề riêng của Nhà nước Israel. Chúng tôi có thể tấn công để răn đe”.

Trong khi đó, nhà chức trách Iran nhiều lần tuyên bố họ không tìm cách tạo ra vũ khí hạt nhân mà chỉ sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Ngày 21/7, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns nói rằng Iran đã không thay đổi nỗ lực vũ khí hóa các thành phần của chương trình hạt nhân. Đồng thời, sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran có cơ hội có được các thành phần cần thiết để tạo ra vũ khí hạt nhân trong vòng vài tuần.

Vào tháng 7, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Israel Yair Lapid nhấn mạnh rằng các nước thuộc “thế giới tự do” sẵn sàng dùng vũ lực để chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

Năm 2015, Nga, Đức, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân có tên Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), trong đó quy định việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạt chế trong chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Donald Trump đã rút khỏi JCPOA và khôi phục lệnh trừng phạt đối với Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, từ bỏ các hạn chế đối với nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.

Theo RT
Bị cáo Lệ (áo xanh đậm) và bị cáo Anh (áo xanh nhạt) tại phiên tòa.

Đà Nẵng: Nữ 'đại gia' bất động sản lĩnh án chung thân vì lừa đảo

GD&TĐ - Ngày 18/8, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, bị cáo Đào Thị Như Lệ về các tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Bị cáo Thạch Tá Nạ tại phiên tòa xét xử.

Nhậu say, xách búa đi gây án vì mối thù xưa

GD&TĐ - TAND tỉnh Trà Vinh mới đây đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Thạch Tá Nạ (30 tuổi, ngụ ấp Ô Đùng, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần) về tội Giết người.
Quả dưa mèo đang được kỳ vọng giúp người dân xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) xóa đói, giảm nghèo.

Quả dưa mèo 'xóa nghèo' ở Tỏa Tình

GD&TĐ - Từ trên nương rẫy, những quả dưa mèo của đồng bào Mông trên đỉnh Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) đang vươn tới các siêu thị ở thành phố... Giống quả “siêu khủng” này hứa hẹn mang lại những đổi thay tích cực cho bà con nghèo vùng cao nơi đây.
Ảnh minh họa/INT

Từ bỏ lao động giá rẻ...

GD&TĐ - Trình độ lao động thấp tất yếu dẫn đến giá trị hàng hóa sức lao động của lao động Việt Nam thấp, hạn chế về tiền lương và thu nhập khi làm việc ở nước ngoài dù ở chừng mực nào đó.