Israel chuẩn bị kế hoạch kép ở Gaza, tàu mặt nước Houthi bị tấn công

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tình hình Trung Đông ngày 10/2, Thủ tướng Israel ra lệnh chuẩn bị kế hoạch kép ở Gaza, tàu mặt nước không người lái của Houthi bị tấn công.
Biểu tình diễn ra khi các cuộc đàm phán về việc thả tù nhân và tạm dừng giao tranh ở Gaza vẫn tiếp tục ở Ai Cập hôm 9/11 (Ảnh: Ariel Schalit/AP)
Biểu tình diễn ra khi các cuộc đàm phán về việc thả tù nhân và tạm dừng giao tranh ở Gaza vẫn tiếp tục ở Ai Cập hôm 9/11 (Ảnh: Ariel Schalit/AP)

Về quân sự

Dải Gaza: Lực lượng Phòng vệ Israel đã công bố thông tin chi tiết về một chiến dịch rà phá quy mô sư đoàn mà họ đã tiến hành trong 2 tuần qua ở phía tây Thành phố Gaza.

Các cuộc không kích của Israel vẫn tiếp tục diễn ra ở Rafah và Khan Younis - Al Jazeera đưa tin từ Rafah.

25 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ đánh bom của Israel vào một ngôi nhà nơi những người di tản đang trú ẩn ở phía Đông Rafah, phía nam Dải Gaza.

Hind Rajab, một bé gái Palestine 6 tuổi đã kêu cứu qua điện thoại sau khi bị Israel tấn công cùng gia đình. Cô bé được phát hiện đã chết sau 12 ngày cùng với 2 bác sĩ được cử đến tìm cô bé.

Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine (PRCS) cho biết 4 người đã thiệt mạng và 8 người bị thương trong vụ pháo kích của Israel vào một ngôi nhà ở Deir el-Balah, trung tâm Gaza.

Đài truyền hình Israel Channel 13 đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu quân đội Israel tuyển mộ lại quân dự bị cho chiến dịch trên bộ Rafah đã được lên kế hoạch.

Thủ tướng Israel cũng ra lệnh cho quân đội Israel chuẩn bị một kế hoạch kép để sơ tán dân thường và tiêu diệt các tay súng Palestine còn ở lại phía nam Dải Gaza.

Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với chiến binh Palestine 4 lần.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, gồm Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 6 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.

Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố Mỹ đã vi phạm “các quy tắc giao chiến” khi làm chết thành viên cấp cao của Kataib Hezbollah, Wissam Mohammed Saber al Saedi.

Yemen: Lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu, tự vệ nhằm vào các tàu mặt nước không người lái và tên lửa Houthi.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 10/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 10/2. (Ảnh: Rybar)

Về ngoại giao

Các quan chức Ai Cập giấu tên cảnh báo nước này sẽ đình chỉ hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel năm 1979 nếu Israel tiến hành một chiến dịch trên bộ vào Rafah.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết ông "quan ngại sâu sắc về viễn cảnh xảy ra một cuộc tấn công quân sự ở Rafah" và lưu ý rằng hơn một nửa dân số Gaza đang trú ẩn ở đó.

Giám đốc Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) thừa nhận nhân viên bị cáo buộc liên kết với Hamas đã bị sa thải mà không có bằng chứng.

Trong khi người đứng đầu UNRWA phải chịu áp lực mới từ Israel về mối liên hệ giữa tổ chức của ông với Hamas, ông cũng phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về quyết định sa thải nhân viên trước khi hoàn thành bất kỳ cuộc điều tra nào.

Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ