Thụy Điển sắp công bố về vụ nổ Nord Stream, Điện Kremlin lên tiếng

GD&TĐ - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Nga đang mong đợi Thụy Điển công bố các phán quyết về vụ nổ đường ống Nord Stream.

Vụ nổ đường ống Nord Stream 2.
Vụ nổ đường ống Nord Stream 2.

Trả lời câu hỏi liệu Nga có nhận được bất kỳ dữ liệu nào về cuộc điều tra đường ống Nord Stream bị phá hủy hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết:

“Tất nhiên, chúng tôi đang quan tâm chờ đợi bất kỳ phán quyết và quyết định nào được đưa ra”, ông Peskov nói.

Ngày 5/1, Văn phòng công tố Thụy Điển cho biết cuối tuần này, họ sẽ quyết định nên kết thúc cuộc điều tra hay đưa ra cáo buộc trong vụ phá hoại Nord Stream.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Stockholm cho biết, Thụy Điển đã không xác định được thủ phạm của các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream trong năm qua, điều này chứng tỏ sự kém cỏi của chính quyền Thụy Điển.

Đường ống Nord Stream, được xây dựng để vận chuyển khí đốt dưới biển Baltic từ Nga đến Đức, đã bị nổ vào tháng 9/2022.

Công ty vận hành các đường ống trên là Nord Stream AG cho biết thiệt hại là chưa từng có và không thể ước tính khung thời gian để sửa chữa.

Thụy Điển, cũng như Đan Mạch, Đức và Na Uy, đã mở cuộc điều tra về vụ nổ nhưng loại Nga ra khỏi cuộc điều tra, khiến Moscow phải mở cuộc điều tra riêng. Các quan chức Nga đã mô tả các cuộc tấn công là khủng bố quốc tế.

Cho đến nay vẫn chưa có kết quả điều tra chính thức nào được công bố, nhưng nhà báo điều tra người Mỹ từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh đã công bố một báo cáo vào tháng 2/2023 nói rằng các vụ nổ đó là do Mỹ tổ chức với sự hỗ trợ của Na Uy.

Tuy nhiên, Washington đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công.

Trong phiên hỏi đáp chung "Direct Line" và họp báo thường niên ngày 14/12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đường ống Nord Stream có khả năng đã bị Mỹ cho nổ tung.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đại úy Hồ Văn Hữu vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Khi tri thức thức tỉnh cuộc sống

GD&TĐ - Những lớp học xóa mù ở vùng biên do bộ đội biên phòng đứng lớp là minh chứng cho sức mạnh chuyển đổi xã hội từ giáo dục.

Những suất học bổng được hỗ trợ cho tỉnh Gia Lai nhằm động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập.

Học bổng hỗ trợ học sinh vùng lũ

GD&TĐ - Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao hàng trăm suất học bổng nhằm sẻ chia với học sinh vùng lũ.