IS sát hại hàng trăm cựu cảnh sát ở Iraq

Ngày 17/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho biết cách đây 3 tuần, các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nhiều khả năng đã giết hại hơn 300 cựu cảnh sát Iraq và chôn họ tại một hố chôn tập thể gần thị trấn Hammam al-Alil ở phía Nam Mosul, miền Bắc nước này.
Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía nam Mosul ngày 1/11. Ảnh: AP/TTXVN
Người dân Iraq chạy khỏi các khu vực IS kiểm soát gần Qayara, phía nam Mosul ngày 1/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo HRW, nhiều cựu cảnh sát đã bị tách khỏi nhóm khoảng 2.000 người từ những ngôi làng và thị trấn lân cận. Những người này bị ép phải đi cùng phiến quân IS hồi tháng trước trong bối cảnh nhóm khủng bố này rút khỏi phía Bắc Mosul và thị trấn Tal Afar.

HRW dẫn lời nhân chứng cho hay đã nhìn thấy IS chở khoảng 100-125 đàn ông trên 4 xe tải lớn, nhiều người trong số đó được xác nhận là cựu cảnh sát, đi qua một trường cao đẳng gần khu vực phát hiện hố chôn tập thể này.

Cư dân tại khu vực hố chôn tập thể khẳng định các tay súng cực đoan đã chôn nạn nhân bị bắn chết hoặc chặt đầu, đồng thời xác nhận hơn 200 người bị sát hại trong vài tuần trước khi IS rút khỏi đây.

Theo TTXVN/Tin Tức
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.