IS âm mưu biến Quảng trường Thời đại thành “Nice thứ 2“

Một lái xe Uber đến từ Brooklyn đã bị Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ vì tội gia nhập tổ chức khủng bố IS và âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Quảng trường Thời đại ở New York.
IS âm mưu biến Quảng trường Thời đại thành “Nice thứ 2“
IS am muu bien Quang truong Thoi dai thanh

Cảnh sát Pháp kiểm tra an ninh tại hiện trường vụ tấn công ở Nice hôm 14/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Trước đó, trên trang cá nhân Facebook của mình, Mohamed Rafik Naji (37 tuổi) công khai bày tỏ thái độ ủng hộ tổ chức khủng bố với các bức hình in cờ IS và video tuyên truyền cho chúng. Tên này năm ngoái đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen và được xác định đã tham gia vào tổ chức cực đoan.

Theo công tố viên Robert Capers, Naji đã cố gắng gia nhập đội quân IS khi quay trở về Yemen – quê hương của hắn. Tại đây hắn đã gửi thư về cho vợ và có đề cập đến việc “rất khó để xin vào nhưng sẽ cố gắng hết sức vì không còn nơi nào để đi nữa”. Ngày 21/4/2015, Naji tiếp tục gửi thư về cho vợ với tiêu đề “ngày đầu tiên làm việc” trong đó đính kèm một đoạn video có thu âm tiếng súng.

Hè năm nay Naji cũng hé lộ âm mưu định thực hiện một cuốc tấn công đẫm máu tại Quảng trường Thời đại với một xe tải chở rác đâm thẳng vào người đi bộ, giống hình thức tấn công tại Nice (Pháp) vào tháng 7 vừa qua, khi một chiếc xe tải lao vào đám đông người đang tham gia lễ mừng Quốc khánh Pháp khiến hơn 80 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo nguồn tin, tên Naji cho biết "IS muốn một vụ tấn công xảy ra ở Quảng trường Thời đại. Các nhóm do thám đã lên kế hoạch dàn cảnh”.

Thị trưởng thành phố New York Andrew Cuomo trong một tuyên bố trấn an người dân New York đã nhấn mạnh rằng giới chức địa phương không nhận thấy bất kì mối đe dọa khủng bố nguy hiểm trong thời điểm hiện tại.

Vụ bắt giữ chỉ diễn ra 3 ngày trước khi dịp lễ Tạ ơn đến gần và thành phố này cũng đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao trước nguy cơ IS có thể tấn công vào các cuộc diễu hành lễ hội đường phố.

Theo Tin Tức TTX
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?