Trong bối cảnh Iran thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa trả đũa nhằm vào Israel vào tối ngày 13 tháng 6, các kênh truyền hình địa phương đưa tin Tehran đang cân nhắc đóng eo biển Hormuz.
Đây là tuyến đường quan trọng nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương, có vai trò cực kỳ quan trọng với hàng hải quốc tế.
Ngoài ra lực lượng Houthi tại Yemen (nhóm vũ trang ủy nhiệm của Tehran) đang cân nhắc đóng eo biển Bab el-Mandeb, nơi nối từ Ấn Độ Dương đến Biển Đỏ và Kênh đào Suez.
Theo các chuyên gia của trang OilPrice, mối đe dọa này sẽ sớm tròn 50 năm. Nhưng nó chưa bao giờ được thực hiện bởi những người thường xuyên lên tiếng. Tại sao điều này lại xảy ra? Chuyên gia thị trường năng lượng Steven Stapzynsky đã cung cấp câu trả lời.

Đầu tiên, rõ ràng là bước đi này sẽ gây hại cho nền kinh tế Iran nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào khác, đây sẽ là một "chiến thắng thảm bại" sẽ khiến Iran phải trả giá cực đắt.
Thứ hai, điều này sẽ gây ra phản ứng cực kỳ quyết liệt từ Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây (đặc biệt là khi xét đến tính nóng nảy của Tổng thống Donald Trump). Tất cả các mối đe dọa trước đây sẽ có vẻ như là "trò trẻ con" so với sự tức giận từ việc đóng cửa một tuyến đường biển quan trọng.
Thứ ba, việc thực hiện lời đe dọa lâu dài này sẽ khiến Trung Quốc tức giận hơn cả Hoa Kỳ, vì Bắc Kinh là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn của Iran.
Thứ tư, Qatar sẽ phải chịu thiệt hại bởi vì tuyến đường duy nhất để đưa khí tự nhiên hóa lỏng của họ ra bên ngoài phải thông qua Eo biển Hormuz và Bab el-Mandeb, rõ ràng Iran sẽ không mạo hiểm xung đột với các nước láng giềng khác.
Và cuối cùng, thứ năm, việc đóng cửa hoàn toàn một tuyến đường biển quan trọng có lẽ là điều không thể về mặt vật lý, và Tehran hiểu rất rõ điều này.
Trong tình hình hiện tại, giá dầu đã tăng hơn 15% trong hai ngày xung đột và đang trở nên khan hiếm do số lượng hợp đồng tương lai tăng lên một cách hỗn loạn.