iPhone 7 là "món quà" Apple tặng các nhà sản xuất phụ kiện

iPhone 7 là sản phẩm mang nhiều thay đổi hơn bất kỳ điện thoại thông minh nào khác ra mắt những năm gần đây.
Bỏ giắc cắm tai nghe khiến iPhone 7 phải sử dụng các đầu chuyển phức tạp hơn.
Bỏ giắc cắm tai nghe khiến iPhone 7 phải sử dụng các đầu chuyển phức tạp hơn.

Quyết định gây tranh cãi khi bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm được cho là đi trước thời đại và mang đậm cá tính độc đoán thường thấy của Apple.

"Chúng tôi hiểu rằng đây là một quá trình chuyển đổi khó khăn cho những người yêu thích tai nghe có dây truyền thống. Nhưng sự chuyển đổi là không thể tránh khỏi. Bạn sẽ dần thích nghi với điều đó", Giám đốc marketing của Apple, ông Phil Schiller phát biểu đầy tự tin trên BuzzFeed.

Trong hộp đựng iPhone 7 tặng kèm một đầu chuyển từ lightning ra 3,5 mm và một tai nghe EarPods sử dụng giắc cắm tương tự. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ và không ai biết rõ điều này hơn các nhà sản xuất phụ kiện của bên thứ ba. Theo The Verge, các công ty này luôn kiên nhẫn chờ đợi mỗi năm để phân tích và tìm hiểu cho ra mắt các phụ kiện lấp đầy chỗ trống mà nhà sản xuất thiết bị để lại, thu hút sự chú ý của người dùng.

Rắc rối đầu tiên với người dùng đến từ thói quen trước đây là vừa sạc pin vừa nghe nhạc. Điều tưởng chừng đơn giản này bây giờ trở thành phức tạp khi họ phải làm quen với các đầu chuyển, dock sạc chuyên dụng để không làm gián đoạn bất kỳ nhu cầu nào. Không chỉ dừng ở các loại cáp. iPhone mới có kích thước tương đương bản cũ nhưng sự thay đổi ở camera trên cả hai phiên bản khiến những loại ốp lưng, bao da bảo vệ cũ không còn sử dụng được.

Đây là cơ hội vàng cho các nhà sản xuất phụ kiện và chính Apple cũng thừa nhận điều này. Giám đốc điều hành của hãng chia sẻ với The Verge rằng Apple mong đợi các nhà sản xuất phụ kiện của bên thứ ba lấp đầy các khoảng trống một cách nhanh chóng. Và ngay lập tức, các thương hiệu như Belkin, Anker và Tronsmart đã bắt đầu.
iphone-7-la-mon-qua-apple-tang-cac-nha-san-xuat-phu-kien-1

Thay vì cổng 3,5 mm truyền thống, các hãng bắt đầu chọn kết nối là lightning vì iPhone 7.

Đầu tiên là phụ kiện của Belkin cho phép vừa sạc iPhone 7 và vừa dùng tai nghe với giá bán lẻ là 40 USD. Bộ chuyển đổi chứa hai cổng Lightning, được thiết kế cho EarPods mới nhưng cũng tương thích với dongle 3,5mm của Apple cho phép người dùng có thể dùng đồng thời cả hai adapter để nghe nhạc với tai tiêu chuẩn. Trong khi đó, Anker và Tronsmart lại cùng ý tưởng khi chế tạo ra chiếc tai nghe sử dụng cổng lightning.

Trong khi Anker chưa ra mắt sản phẩm của mình, cuối tuần qua, Tronsmart đã ra mắt chiếc tai nghe đầu tiên trên thế giới dùng cổng lightning tích hợp LAM và DAC dạng nhét tai.

Thay đổi là điều không lạ lẫm với các công ty sống nhờ hệ sinh thái iPhone như kiểu Belkin, Mophie hay Anker. Những thay đổi gây tranh cãi thậm chí gây sốc như kiểu iPhone 7 có thể khiến các công ty này gặp khó khăn thời gian đầu.

Nhưng khó khăn cũng được san sẻ khi "Quả táo" vẫn thiên về việc giúp đỡ nhà sản xuất phụ kiện giải quyết các vấn đề với người tiêu dùng của mình hơn là tự làm và bán tất cả các sản phẩm phù hợp.

Ngoài các hãng tên tuổi, iPhone 7 cũng là mảnh đất tiềm năng cho các nhà sản xuất phụ kiện đến từ Trung Quốc. Sau một năm trầm lắng khi iPhone 6s quá giống iPhone 6, các mẫu ốp lưng, bao da bảo vệ sẽ được dịp tung hoành trên thị trường với hàng loạt mẫu mã mới nhờ sự xuất hiện của iPhone 7. Dù máy chưa bán ra, trên các trang mua bán trực tuyến như Taobao, Tmall đã xuất hiện nhiều loại ốp lưng cho sản phẩm này.

Theo VnExpress