5 kịch bản tấn công Iran: Tồi tệ nhất là đòn lưỡng bại câu thương

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong 5 kịch bản đáp trả của Tel Aviv, tấn công cơ sở hạt nhân Iran là kịch bản tồi tệ nhất, bởi Tehran có thể làm điều tương tự với Dimona của Israel.

5 kịch bản tấn công Iran: Tồi tệ nhất là đòn lưỡng bại câu thương

Cuộc không kích của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 14/4 vừa qua vào lãnh thổ Israel có thể khiến Tel Aviv tung ra những đòn trả đũa gay gắt.

Câu hỏi duy nhất còn bỏ ngỏ là cơ sở nào của Iran sẽ bị tấn công và mức độ tàn phá của các cuộc tấn công trả đũa.

Các cơ sở hạt nhân ở Iran được coi là mục tiêu tấn công hàng đầu của Israel. Tuy nhiên, chúng rất khó bị tấn công, đặc biệt là các cơ sở ở Natanz đều nằm ở độ sâu lớn.

Do đó, nếu muốn đánh vào cơ sở này sẽ phải huy động nhiều máy bay và cần phải ném bom trên quy mô lớn.

Tuy nhiên, đòn tấn công như vậy sẽ dẫn đến những thảm họa về nhân đạo khiến Israel bị cô lập trên trường quốc tế, ngay cả những đồng minh phương Tây cũng không thể bênh vực được cho Tel Aviv.

Ngoài ra, vụ tấn công như vậy hoàn toàn có thể kích hoạt phản ứng đáp trả có sức tàn phá lớn hơn của Tehran, ví dụ như các vụ tấn công vào cơ sở hạt nhân Dimona của Israel ở sa mạc Negev và với diện tích đất nước nhỏ hơn, Tel Aviv có thể nhận lấy một thảm họa lớn hơn của Iran.

Lựa chọn thứ 2 của Israel là nhắm mục tiêu tấn công vào các kho vũ khí và nhà máy sản xuất máy bay không người lái của Iran.

Tuy nhiên, từ lâu Tehran đã xây dựng một hệ thống phòng không quốc gia tích hợp nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều tầm bắn, với cả các hệ thống phòng không nội địa lẫn những hệ thống S-300 mua của Nga. Các hệ thống phòng không mạnh mẽ của Iran có thể ngăn chặn một vụ tấn công ồ ạt của Israel.

Ngoài ra, những hành động như vậy của Israel khó có thể nhận được sự chấp thuận từ phía Washington, bởi nó sẽ kích hoạt một cuộc chiến tranh Trung Đông mới, khiến Mỹ bị sa lầy vào 2 điểm nóng có tính chất quan trọng như nhau (điểm nóng còn lại là Ukraine ở châu Âu).

Kịch bản thứ 3 là Tel Aviv có thể tập trung nỗ lực loại bỏ các nhà lãnh đạo quân sự và các quan chức cao cấp khác của Tehran, với khả năng tình báo của mình, Israel hoàn toàn có thể thực hiện được điều này.

Tuy nhiên, chính những hành động tương tự của Israel trong vụ tấn công vào Tổng lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria đã dẫn đến cuộc tấn công đáp trả vừa qua của Tehran.

Lựa chọn thứ 4 để quân đội Israel đáp trả có thể là tấn công vào các lực lượng ủy nhiệm của Iran trong khu vực, bao gồm Phong trào vũ trang người Shiite Hezbollah ở Lebanon và chi nhánh của họ ở Syria hoặc các lực lượng dân quân được Tehran hậu thuẫn ở Iraq.

Tuy nhiên, Tel Aviv rõ ràng sẽ không muốn tham gia vào một cuộc đối đầu quy mô lớn với Hezbollah, lực lượng vũ trang được cho là có quân số lên tới 50.000 người, với hàng trăm tên lửa đạn đạo, rất nhiều hệ thống pháo phản lực phóng loạt cùng với các hệ thống vũ khí chống tăng hiện đại.

Trong bối cảnh đó, các cuộc tấn công vào các nhóm chiến binh thân Tehran ở Syria hoặc Iraq là lựa chọn phù hợp nhất.

Một kịch bản dễ xảy ra nhất là Tel Aviv sẽ mở một cuộc tấn công mạng vào Iran, trong đó mục tiêu chủ yếu là các hệ thống chỉ huy, kiểm soát tác chiến và hệ thống quản lý, điều khiển, vận hành các cơ sở hạt nhân của Tehran, tương tự như vụ Israel dùng sâu độc Stuxnet tấn công vào nhà máy làm giàu uranium Natanz của Iran năm 2010.

Theo giới phân tích, kịch bản thứ 4 và thứ 5 là dễ xảy ra nhất bởi dường như những thiệt hại không đáng kể của Israel, khi đánh chặn được tới hơn 90% tên lửa và máy bay không người lái của Iran đã khiến Tel Aviv không quá tức giận để đưa ra những hành động đáp trả cứng rắn, khiến xung đột leo thang lên một cấp độ mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ