(GD&TĐ) - Vốn là thực phẩm truyền thống của đồng bào dân tộc Mông miền núi phía Bắc, mèn mén hay còn gọi là bột ngô hấp đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bếp ăn tập thể tại các trường nội trú dân nuôi trên Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang).
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nỗ lực chỉ đạo từ ngành GD&ĐT, sự đồng thuận cùng chung tay của các cấp chính quyền địa phương, giờ đây, những mái trường bên vách đá lạnh lẽo trên Cao nguyên đá Đồng Văn đã và đang rộn ràng tiếng cười của học sinh con em đồng bào các dân tộc. Những bếp ăn tập thể dành cho học sinh nội trú lúc nào cũng thơm nức hương vị mèn mén chủ đạo. Mặc dù, giáo dục nơi đây vẫn còn gặp không ít khó khăn do địa hình, tập quán… song bát mèn mén đã cơ bản làm ấm lòng học trò, để các em yên tâm đến lớp.
Bếp ăn tập thể trường học với món “đặc sản” mèn mén |
Bát mèn mén thường xuyên có trong bữa ăn tại ký túc xá |
Cô học trò người Mông dùng chõ đồ mèn mén thơm phức trong bếp ăn trường dân tộc nội trú |
Hải Phong