Huế nô nức mùa Phật đản

Huế nô nức mùa Phật đản

(GD&TĐ) - Năm nào cũng vậy cứ đến rằm tháng Tư (âm lịch), trên mọi nẻo đường, các ngôi chùa lớn nhỏ, niệm Phật đường, nhà dân theo đạo Phật đều được trang trí lộng lẫy bởi những sắc màu của lồng đèn, cờ Phật giáo rực rỡ tung bay.  Đối với người Huế Đại lễ Phật đản không thuần túy mang sắc màu văn hóa - tâm linh, mà đó là lễ hội được đông đảo quần chúng nhân dân, tăng ni phật tử trông chờ.

Xe hoa Diễu hành mừng Đại lễ Phật đản tối 22-5
Xe hoa Diễu hành mừng Đại lễ Phật đản tối 22-5

Đại lễ Phật đản năm nay cũng là dịp kỉ niệm 50 năm Pháp nạn 1963, ngày mà Tăng Ni phật tử Việt Nam khởi phát phong trào tranh đấu chống chế độ Ngô Đình Diệm, đòi hỏi quyền tự do tín ngưỡng và công bằng xã hội.

Để chuẩn bị cho mùa Phật đản từ ngày 17/5 đến hết Rằm tháng Tư năm Quý Tỵ, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế (số 15A, Lê Lợi, TP Huế) diễn ra triển lãm hình ảnh với tên gọi Lửa Từ Bi. Triển lãm thiết trí 80 bức ảnh chư Thánh Tăng, Thánh Ni, Chư anh linh Thánh Tử Đạo và trưng bày tư liệu lịch sử về Pháp nạn 1963.

Đặc biệt, tối 22/5 (13/4 năm Quý Tỵ), lễ diễu hành xe hoa chào mừng Phật đản Phật lịch 2557 đã diễn ra tại thành phố Huế. 74 xe hoa với nhiều chủ đề, được trang trí thủ công, diễu hành trên khắp nẻo đường cố đô Huế, tạo nên không khí Phật đản hân hoan rộn ràng.

Mỗi chiếc xe hoa là một bức thông điệp  tâm thành của những người con Phật hướng về ngày Phật đản sanh, ngày thị hiện của trí tuệ tuyệt vời, của lòng từ bi rộng lớn vì hạnh phúc, vì an lạc cho tất cả chúng sanh. Hàng nghìn người Huế đã đổ ra đường đón chào đoàn xe hoa chào mừng Đại lễ Phật đản PL 2557.

Xe hoa diễu hành vào các phường nội thành
Xe hoa diễu hành vào các phường nội thành

Riêng Lễ rước Phật một nét truyền thống văn hóa tâm linh của Phật giáo xứ Huế diễn ra trong tối 23/5 nội dung và hình thức cũng giống như năm Vesak 2008. Đoàn rước Phật gồm 21 đội hình từ lễ đài chùa Diệu Đế sau khi cử hành lễ Mộc dục, tiền đạo của đoàn Rước Phật qua cầu Gia hội, từ từ đi qua đường Trần Hưng Đạo, rẽ trái qua cầu Trường Tiền đến đài Thánh Tử Đạo,  đi dọc đường Lê Lợi, rẽ trái Điện Biện Phủ và dừng lại đầu đường Sư Liễu Quán, lúc này kim thân Đức Phật sẽ được cung nghinh tôn trí tại lễ đài chùa Từ Đàm.

Tham gia đoàn Rước Phật ngoài chư tôn đức Tăng Ni và các Ban ngành trực thuộc Ban Trị sự, số lượng đạo hữu cư sĩ và GĐPT với số lượng từ 6 - 7 ngàn người.

Cầu Tràng Tiền trở nên đẹp hơn khi được điểm tô những chiếc đèn lồng màu sen hồng
Cầu Tràng Tiền trở nên đẹp hơn khi được điểm tô những chiếc đèn lồng màu sen hồng

Dịp Lễ Phật đản tại Huế cũng là một cơ hội để người dân lao động  mưu sinh. Anh Hồ Văn Minh (phường Vỹ Dạ) cho biết, nhà anh có nghề vàng mã, nhưng mỗi năm cứ vào cuối tháng Ba, đầu tháng Tư (âm lịch) thì gác mọi chuyện lại và chuyên làm lồng đèn để cung cấp cho thị trường.

Theo những người bán hàng, thì lồng đèn, cờ Phật đản năm nay giá không quá đắt, dao động từ 10 - 70 ngàn đồng/chiếc; cờ Phật đản từ 10 - 40 ngàn đồng/chiếc tùy vào kích thước lớn nhỏ. Những dịp đại lễ như thế này, bình quân họ cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng/ngày. Có lẽ, trong lòng người Phật tử ai cũng hoan hỉ đón chào mùa Phật đản, nên ít người so kè với những "phụ kiện" tô điểm thêm ngôi nhà của mình. Bởi vậy cả người bán và người mua đều vui vẻ.

Dịp lễ Phật đản là cơ hội để người lao động nghèo mưu sinh
Dịp lễ Phật đản là cơ hội để người lao động nghèo mưu sinh
Lồng đèn theo chân các chị đi khắp Huế
Lồng đèn theo chân các chị đi khắp Huế
7 đóa sen đã được đặt xuống dòng Hương báo hiệu mùa Phật Đản 2013  PL.2557 đã về
7 đóa sen đã được đặt xuống dòng Hương báo hiệu mùa Phật Đản 2013 PL.2557 đã về

Minh Ngọc

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Chị Quỳnh Liên và độc giả nhí đến thư viện

Thư viện yêu thương

GD&TĐ - Một tháng trở lại đây, trẻ em phố Hoàng Liên (phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) không còn tìm chỗ chơi trong những ngày cuối tuần...
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.