Houthi đã đánh bại Mỹ một cách hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong bài viết hôm 15/5, tờ The Telegraph của Anh cho rằng, lực lượng Houthi tại Yemen đã đánh bại liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu tại Biển Đỏ.

Tên lửa đạn đạo tầm ngắn của lực lượng Houthi.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn của lực lượng Houthi.

Nhật báo có lượng phát hành hàng đầu của Vương quốc Anh cho rằng lực lượng Houthi của Yemen đã khiến Mỹ phải khiêm nhường khi nhận ra rằng họ không thể là một lực lượng toàn năng, chiến đấu trong mọi trận chiến trên toàn cầu.

Báo Anh dẫn lời chuyên gia ​​Daniel Depetris đã chỉ ra rằng, sức mạnh kinh tế và quân sự to lớn của Mỹ không đồng nghĩa với ảnh hưởng vô hạn và rằng các kiến ​​trúc sư chính sách đối ngoại của Mỹ thường cho rằng Mỹ có thể làm tất cả.

Trước đây giới lãnh đạo Mỹ luôn tin rằng họ có thể tạo ra các sự kiện và ép buộc đối phương theo ý muốn của mình bằng kinh tế và sức mạnh quân sự.

Niềm tin này đã bị bác bỏ, gần đây nhất là bởi lực lượng Houthi, những người, theo mô tả của Depetris, đã coi Biển Đỏ là trường bắn của riêng họ kể từ tháng 11/2023.

Giới lãnh đạo Mỹ đã buộc phải thừa nhận rằng nỗ lực ném bom và bắn tên lửa của Mỹ và Anh không thể khiến Houthi thay đổi những tính toán chiến lược của mình.

Một số nguồn tin phương Tây còn cho rằng, Mỹ còn cố gắng hối lộ giới lãnh đạo Houthi để khiến họ ngừng các cuộc tấn công nhưng cũng không thành công.

"Việc Mỹ thực hiện hành động quân sự hàng tuần là bằng chứng cho thấy chính sách của Mỹ không ảnh hưởng gì đến việc ra quyết định của lực lượng Houthi. Tên lửa và UAV của Houthi tiếp tục lao tới nhiều mục tiêu trên Biển Đỏ", Depetris nói.

Vị chuyên gia này cho biết thêm: "Thực tế này không có nghĩa là Mỹ không phải là một quốc gia hùng mạnh. Đúng hơn, vấn đề là Mỹ thường thổi phồng sức mạnh của mình, đánh giá thấp sức mạnh của các quốc gia khác.

Mỹ thường quá tự tin rằng bất kỳ thách thức nào tồn tại trên đường đi đều có thể dễ dàng bị gạt sang một bên. Thực tế phức tạp hơn nhiều – đã đến lúc các quan chức Mỹ phải thừa nhận điều đó".

Các quan chức và truyền thông Mỹ đôi khi thừa nhận sự thất bại trong nỗ lực đánh bại lực lượng Houthi.

Vào tháng 1/2024, chưa đầy một tháng sau chiến dịch không kích và tên lửa Mỹ-Anh nhằm vào Yemen, Tổng thống Biden thản nhiên thừa nhận rằng các cuộc tấn công của Mỹ vào Yemen sẽ tiếp tục mặc dù chúng "không có tác dụng".

Các quan chức quân sự Mỹ đã lặp lại những quan điểm bi quan này khi thừa nhận rằng Mỹ đã phạm nhiều sai lầm trong cuộc xung đột với lực lượng Houthi.

"Ở Biển Đỏ, lực lượng Houthi đang phóng những UAV trị giá 20.000 USD và chúng ta bắn hạ chúng bằng tên lửa trị giá 4,3 triệu USD. Chúng ta đang làm gì vậy?", Chủ tịch Tiểu ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về Lực lượng Chiến lược Angus King đã hỏi quan chức Lầu Năm Góc trong cuộc họp cuối tuần trước.

Hoạt động chống Houthi do Mỹ dẫn đầu đã diễn ra được hơn 7 tháng, đủ lâu để Hải quân Mỹ bắt đầu luân chuyển các tàu chiến ra khỏi Biển Đỏ và đưa chúng về nước.

Không thể đánh bại lực lượng Houthi, các quan chức Mỹ giận dữ cáo buộc Iran cung cấp vũ khí cho lực lượng dân quân (một tuyên bố mà Tehran đã phủ nhận) đồng thời lặng lẽ thúc giục Ả Rập Saudi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với các chiến binh Yemen.

Lực lượng Houthi đã nhiều lần tuyên bố rằng chiến dịch tấn công của họ sẽ tiếp tục cho đến khi Israel ngừng tấn công tại Gaza.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ