Hợp tác giáo dục - đào tạo Việt Nam và Australia đạt nhiều thành tựu

GD&TĐ - Sáng ngày 17/6, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (phải) chúc mừng bà Robyn Mudie (trái) kết thúc nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (phải) chúc mừng bà Robyn Mudie (trái) kết thúc nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam.

Chúc mừng bà Robyn Mudie kết thúc nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cảm ơn Đại sứ đã luôn quan tâm, hỗ trợ Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan Việt Nam trong thực hiện chương trình, dự án hợp tác về giáo dục, trong đó có chương trình Phát triển nguồn nhân lực – Aus4skills.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng cảm ơn Chính phủ Australia đã thông qua ngân sách hơn 50 triệu Đô la Úc cho Dự án phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Australia giai đoạn 2021 - 2025.

Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ GD&ĐT đánh giá cao các chương trình học bổng Australia dành cho Việt Nam; góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị các tổ chức, cá nhân Australia xem xét bổ sung học bổng, hỗ trợ du học sinh Việt Nam trong thời gian học tập tại Australia.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, hai bên tăng cường trao đổi học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên; hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa các trường phổ thông của Việt Nam và Australia, tăng cường xây dựng mạng lưới cựu sinh viên ở cả hai nước.

Về phía Đại sứ Australia, bà Robyn Mudie chia sẻ vô cùng tự hào với những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác chiến lược sâu rộng. Bà tin rằng mối quan hệ song phương này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Đại sứ bày tỏ vui mừng khi tháng 12 vừa qua, chính phủ hai nước đã chính thức công bố Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (EEES) tiến tới mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu và nhân đôi quỹ đầu tư hai chiều.

Nằm trong định hướng của EEES, hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực giáo dục, kỹ năng và đào tạo sẽ tiếp tục được chú trọng. Trong đó hỗ trợ để nâng cao năng lực của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Với mục tiêu trên, Đại sứ quán Australia đã tham gia xây dựng chính sách và hỗ trợ nâng cao năng lực qua chuỗi hội thảo tập huấn “Bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến - Giáo dục Đại học” phối hợp thực hiện với Bộ GD&ĐT.

"Ngoài ra chúng tôi đánh giá cao sự phối hợp của Bộ GD&ĐT trong việc hỗ trợ thực hiện chương trình Aus4skills nhằm hỗ trợ giải quyết bài toán nhân lực chất lượng cao góp phần duy trì nền kinh tế bền vững. Aus4skill sẽ tiếp tục hỗ trợ qua các hoạt động như học bổng, kết nối cựu sinh viên, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực và hỗ trợ các nhà lãnh đạo tương lai thông qua trung tâm Việt Nam – Australia", bà Robyn Mudie cho biết.

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng gửi lời chúc sức khoẻ và thành công tới Đại sứ Robyn Mudie cũng như mong muốn bà sẽ tiếp tục là cầu nối cho phát triển quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Australia là một trong những nước cấp nhiều học bổng Chính phủ cho Việt Nam với khoảng 70 học bổng mỗi năm cho các chương trình đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Các trường đại học của Australia là địa chỉ thu hút nhiều sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Australia, khoảng 20.000 sinh viên Việt Nam đang học tại Australia, trong đó phần lớn theo diện tự túc và học bổng của các trường.

Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.