Hoóc môn tiết lộ phụ nữ bị ngược đãi

Nồng độ một hoóc môn steroid then chốt trong cơ thể phụ nữ cao có thể là dấu hiệu cho thấy cô ấy đang bị ngược đãi, theo một nghiên cứu mới.
Hoóc môn tiết lộ phụ nữ bị ngược đãi

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oregon (Mỹ) đã phát hiện sự liên quan giữa việc chồng bạo hành vợ với lượng hoóc môn cortisol trong cơ thể. Khám phá có được sau khi nhóm nghiên cứu xem xét sự dao động về nồng độ cortisol hàng ngày ở cả nam và nữ.

Theo báo cáo nghiên cứu, các chuyên gia đã đo nồng độ cortisol trong các mẫu nước bọt của 122 cặp vợ chồng 4 lần/ngày (khi ngủ dậy, 30 phút sau đó, giữa đến cuối buổi chiều và trước khi đi ngủ buổi tối) suốt 4 ngày liên tục. Kết quả hé lộ, nồng độ cortisol thường tăng lên khi mọi người mới ngủ dậy, đạt đỉnh không lâu sau đó và rồi sụt giảm nhanh chóng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh nồng độ cortisol với tần suất bạo hành được cả vợ và chồng thông báo trong mối quan hệ giữa họ. Họ phát hiện, sự phá vỡ nhịp điệu cortisol bình thường hàng ngày chỉ có ở phụ nữ. Trong đó, nồng độ hoóc môn ở những đối tượng này giảm chậm hơn suốt buổi chiều và cao hơn mức bình thường vào cuối ngày.

Suốt nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã nghi ngờ hệ thống lập quy trục vùng não dưới đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận (HPA), vốn kiểm soát sự sản sinh cortisol phản ứng với stress, chịu ảnh hưởng bất lợi của bạo lực.

"Các nghiên cứu đã có chỉ tập trung vào hoạt động của trục HPA. Chúng tôi thực sự khám phá ra rằng, việc ngược đãi đối với phụ nữ liên quan đến nhiều dấu hiệu về lượng cortisol hàng ngày. 

Tình trạng bạo hành dường như gây bất lợi cho phụ nữ nhiều hơn cho nam giới. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, đây có thể thực sự là do những rối loạn trong hoạt động trục HPA", Hyoun K. Kim, người đứng đầu nghiên cứu nhấn mạnh.

Ông Kim và các cộng sự kết luận, phụ nữ trong các mối quan hệ bị ngược đãi có nồng độ cortisol cao suốt cả ngày và tăng đến tột độ vào cuối buổi chiều. Vì vậy, cortisol có thể là một dấu hiệu quan trọng giúp tiết lộ việc người phụ nữ có đang bị ngược đãi hay không.

Theo vietnamnet/Daily Mail
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.