Hòn đảo trở thành quê hương của hàng nghìn con gà hoang dã

GD&TĐ - Những con gà hoang đi lang thang tự do và đã thích nghi với nhiều lối sống khác nhau ở thiên đường Hawaii này.
Hòn đảo trở thành quê hương của hàng nghìn con gà hoang dã

Đảo Kauai, thuộc quần đảo Hawaii, là nơi cư trú của hàng nghìn con gà hoang đã phát triển mối quan hệ lâu đời với cư dân trên đảo.

Từ những bãi biển hoang sơ của Lumbahai, đến sân bay, trạm xăng, thậm chí cả bãi đậu xe đô thị, đâu đâu cũng thấy gà hoang trên đảo Kauai. 

Chúng đi lang thang tự do và đã thích nghi với nhiều lối sống khác nhau ở thiên đường Hawaii này, chúng ăn rác và thức ăn cho mèo, đến phụ thuộc vào khách du lịch để kiếm thức ăn, hoặc kiếm ăn từ các loài động vật chân đốt bản địa. 

Chính vì sự đa dạng về lối sống này mà mối quan hệ của gà hoang với con người rất phức tạp. Chúng thậm chí còn xé nát tán lá và cỏ, thậm chí phá hủy cả khu vườn.

Sự thật là Kauai đã là quê hương của gà hoang hơn một nghìn năm qua. Chúng được đưa đến hòn đảo bởi các nhà hàng hải Polynesia, đã sống cùng với hệ động vật bản địa kể từ đó. Vì vậy, khi những con gà nhà thoát khỏi chuồng ra tự nhiên, chúng không chỉ sinh sản với nhau mà còn lai tạo với gà hoang.

Giống như tất cả các loài chim ở Hawaii, gà hoang được bảo vệ như một phần quan trọng của tự nhiên, và vì không nhiều người có thể phân biệt được giữa gà nhà bản địa với gà hoang và giống lai của chúng, nên mọi người thường tránh làm hại những con gà. Đó là một trong những lý do tại sao những con gà cảm thấy nhà của chúng ở khắp mọi nơi trên Đảo Kauai.

Với rất nhiều gà hoang sống xung quanh, bạn sẽ nghĩ rằng mọi người sẽ cố gắng bí mật bắt và nấu chúng, nhưng không phải vậy. Thịt những con gà hoang của Kauai nổi tiếng là cứng, đến nỗi nó đã truyền cảm hứng cho một câu nói vui của địa phương.

Những chú gà hoang đã trở thành một phần không thể thiếu trong trải nghiệm Kauai. Chắc chắn, việc cơ sở hạ tầng được bao phủ đầy gà, hay khi bạn lái xe mà vô tình va phải gà hoang hoặc bị đánh thức bởi tiếng kêu báo thức của nó trước bình minh, không phải là điều dễ chịu lắm, nhưng số lượng gà hoang ngày càng tăng cũng là một lợi thế. Khách du lịch phát cuồng vì chúng, và điều này đã truyền cảm hứng cho việc kinh doanh.

Các cửa hàng lưu niệm có đầy đủ các mặt hàng như áo phông hay cốc cà phê có hình những chú gà và các doanh nghiệp khác cũng được hưởng lợi gián tiếp từ việc này, bởi vì một số người chọn hòn đảo Hawaii chủ yếu để tìm hiểu về loài gà hoang này. Vì vậy, mặc dù có rất nhiều lý do để ghét những "loài gặm nhấm có cánh" này, nhưng người dân Kauai đã học cách sống bên cạnh chúng.

Điều thú vị là gà hoang cũng sống trên các hòn đảo khác của Hawaii, nhưng người dân địa phương vốn không thích chúng và những con cầy - loài ăn trứng gà khiến chúng không sinh sản cùng tốc độ với những con gà hoang ở Kauai.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.