Hội thảo khoa học: ” Ứng dụng Thủy châm và Nhĩ châm trong điều trị bệnh”

GD&TĐ - Ngày 12/8, Tại Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Ứng dụng Thủy châm trong điều trị bệnh” và “Ứng dụng Nhĩ châm trong điều trị bệnh”. Hội thảo do Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Châm cứu Trung Ương tổ chức.
Ứng dụng Thủy châm, Nhĩ châm trong điều trị bệnh được giới thiệu tại hội thảo
Ứng dụng Thủy châm, Nhĩ châm trong điều trị bệnh được giới thiệu tại hội thảo

Hội thảo có lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia đầu ngành về Y học cổ truyền; cùng hơn 300 đại biểu (bác sĩ, lương y, y sĩ) từ các bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa và Hội Đông y của các tỉnh thành phía Nam và thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

Hội thảo cho biết, tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, phương pháp Nhĩ châm đã được ứng dụng điều trị trong nhiều năm các mặt bệnh như: tăng huyết áp, hội chứng cổ vai gáy, hội chứng thắt lưng hông, rối loạn giấc ngủ... và đã đạt được kết quả rất khả quan.

Năm 2014, Viện Y dược học dân tộc đã nghiệm thu thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Đánh giá tác dụng hạ huyết áp của châm cứu huyệt Nhĩ tiêm và Thần môn ở loa tai trên bệnh nhân tăng huyết áp”.

Hội thảo khoa học: ” Ứng dụng Thủy châm và Nhĩ châm trong điều trị bệnh” ảnh 1

Các chuyên gia nói về ứng dụng Thủy châm, Nhĩ châm trong

điều trị bệnh

Trong năm 2017, Viện Y dược học dân tộc tiếp nhận phương pháp điều trị bằng Nhĩ châm từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Từ đó Viện sẽ triển khai ứng dụng vào công tác khám, chữa bệnh tại Viện và đào tạo, chuyển giao phương pháp này cho các đơn vị y tế tuyến dưới tại 19 tỉnh/thành phía Nam và 05 tỉnh Tây Nguyên.

Việc làm này sẽ góp phần thúc đẩy và nâng cao chất lượng công tác điều trị bằng y học cổ truyền tại các địa phương, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Trong tương lai, phương pháp Nhĩ châm sẽ là một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc hiệu quả trong điều trị, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh về ngành y học cổ truyền Việt Nam trên thế giới.

Với chuyên đề “Giới thiệu về Nhĩ châm” của lương y Phạm Duy Xuân Phong - Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh – người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh bằng phương pháp Nhĩ châm để giới thiệu về Nhĩ châm và những kinh nghiệm khám chữa bệnh trong các bệnh lý thường gặp. BS.CKI. Nhâm Chấn Phát – Phó trưởng khoa Nội Tổng hợp – Châm cứu và Dưỡng sinh Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu với hội thảo về tác dụng giảm đau trong các bệnh lý thường gặp bằng phương pháp Thủy châm.

Trên cơ sở đó, BS.CKI. Trần Thị Hương Lan – Phó trưởng khoa Nội Cơ Xương Khớp Viện Y dược học dân tộc thành phố Hồ Chí Minh tổng kết các thành tựu mà nền y học cổ truyền đạt được trong những năm gần đây, qua đó khẳng định được vai trò và vị thế của nền Y học cổ truyền Việt Nam trong công tác khám chữa bệnh

Với các thành tựu đã đạt được của ngành Y học cổ truyền Việt Nam nói chung, ngành châm cứu Việt nói riêng, Bộ y tế đã xây dựng và ban hành phác đồ điều trị, giúp định hướng và phát triển ngành Y học cổ truyền, cũng như nâng cao vai trò ngành Y học Cổ truyền trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong điều trị các bệnh lý phức tạp.

Hội thảo cũng là dịp giao lưu, trao dồi, bồi dưỡng, cập nhật và đào tạo liên tục nghiệp vụ chuyên môn cho lực lượng thầy thuốc Y học Cổ truyền và cán bộ, viên chức ngành Y học Cổ truyền, thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng Y học cổ truyền.

Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,