Hồi sinh công thức bánh mì 5.000 năm tuổi, cháy hàng vì dân đổ xô đi mua

GD&TĐ - Một công thức bánh mì cổ đại vừa được tái hiện và gây sốt tại thành phố Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ.

(Ảnh minh họa: timesofindia)
(Ảnh minh họa: timesofindia)

Các nhà khảo cổ tại Thổ Nhĩ Kỳ vừa khai quật được một ổ bánh mì cháy xém có niên đại khoảng 5.000 năm tại khu khảo cổ Kulluoba Hoyuk, thuộc thành phố Eskisehir, miền trung nước này.

Ổ bánh được tìm thấy vào tháng 9/2024, nằm dưới ngưỡng cửa một ngôi nhà thời kỳ đồ đồng và hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khảo cổ học Eskisehir từ ngày 28/3.

“Đây là chiếc bánh mì nướng cổ nhất từng được tìm thấy trong khai quật, và nó vẫn giữ được hình dáng ban đầu,” ông Murat Turkteki – nhà khảo cổ học và là người dẫn đầu cuộc khai quật – chia sẻ với hãng tin AFP.

Phân tích cho thấy ổ bánh có đường kính khoảng 12,7 cm, hình tròn dẹt giống bánh pancake, được làm từ bột lúa mì emmer xay thô (một giống lúa mì cổ), hạt đậu lăng và một loại lá cây dùng làm men tự nhiên.

hoi-sinh-cong-thuc-banh-mi-5000-nam-tuoi-chay-hang-vi-dan-do-xo-di-mua.jpg
Hình ảnh cho thấy địa điểm Kulluoba ở Thổ Nhĩ Kỳ nơi bánh mì ban đầu được khai quật. Ảnh: Kulluoba Excavation

Chính quyền địa phương đã phối hợp với tiệm bánh Halk Ekmek ở Eskisehir để khôi phục lại công thức. Do giống lúa mì emmer không còn tồn tại ở Thổ Nhĩ Kỳ, các thợ làm bánh đã sử dụng lúa mì Kavilca – một giống tương tự – kết hợp với bulgur và đậu lăng nhằm tái hiện hương vị gốc.

Kết quả vượt mong đợi: mẻ bánh đầu tiên bán hết sạch trong vài giờ, và tiệm hiện đang tiêu thụ khoảng 300 ổ “bánh mì Kulluoba” mỗi ngày. Nhờ được trợ giá bởi chính quyền thành phố, mỗi ổ chỉ có giá 50 lire Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 35.000 VND).

Điểm đáng chú ý là bánh được làm từ các loại nông sản chịu hạn – điều rất phù hợp với tình hình khí hậu hiện nay. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang ưu tiên trồng các loại cây tiêu tốn nhiều nước như ngô và hướng dương, thì lúa mì Kavilca lại có khả năng chống hạn và kháng bệnh tốt.

“Tiền nhân đang dạy cho chúng ta một bài học. Giống như họ, chúng ta nên hướng tới những loại cây ít khát nước hơn” bà Ayse Unluce – Thị trưởng thành phố Eskisehir – nói với AFP.

Theo Gizmodo

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên quốc tế theo học tại Indonesia.

Indonesia sẽ cải cách visa du học

GD&TĐ - Indonesia đang xem xét cải cách hệ thống thị thực du học nhằm tăng cường thu hút sinh viên, trong bối cảnh các quốc gia ASEAN đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa giáo dục.

Hoạt động trải nghiệm tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2025. Ảnh: Nam Trần

Giới hạn 15 nguyện vọng: Cần chiến lược đăng ký thông minh

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh các ngành đào tạo trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng (Quy chế tuyển sinh) thí sinh được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau và sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là thứ tự ưu tiên cao nhất).