Hồi kết của vụ án từng gây xôn xao xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã tuyên phạt các bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai từng gây xôn xao dư luận thời gian qua.
Ngày phát xét cho những bị cáo có liên quan đến vụ án.
Ngày phát xét cho những bị cáo có liên quan đến vụ án.

Hồi kết của những bị cáo trong vụ án gây xôn xao dư luận

Cụ thể, tối 21/7, sau 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa, đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù, tính từ khi bị cáo thi hành án.

Các bị cáo khác: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) lĩnh mức an 3 năm 6 tháng tù; Cao Thị Cúc nhận 3 năm tù. Hội đồng xét xử còn tuyên vật chứng gồm 3 điện thoại và 2 CPU bị tịch thu để sung công quỹ.

Hội đồng xét xử cho rằng, đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo đã thực hiện. Theo đó, dưới sự chỉ đạo, điều hành của bị cáo Lê Tùng Vân đã phát triển điểm tu tại gia của hộ gia đình bà Cao Thị Cúc lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai (sau đó đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) đã đưa những hình ảnh, thông tin không đúng sự thật, vi phạm pháp luật.

Ngày phát xét cho những bị cáo có liên quan đến vụ án. ảnh 1

Ngày phát xét cho những bị cáo có liên quan đến vụ án.

Hành vi của bị cáo Lê Tùng Vân có vai trò tổ chức, chỉ đạo các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên… lập, quản lý, sử dụng, đăng tải trên các kênh Youtube. Bị cáo Lê Tùng Vân chỉ đạo quay clip, dựng rồi chính bị cáo duyệt để đăng lên các trang mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra ngày 12/12/2019, bị cáo Lê Tùng Vân tham gia trực tiếp.

Hành vi của các bị cáo khác như: Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên và Trùng Dương là thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân. Hành vi của các bị cáo đã được làm rõ. Bị cáo Cao Thị Cúc là chủ hộ, giúp bị cáo Lê Tùng Vân quản lý thu chi, tham gia các nghi thức cúng bái để quay clip đăng trên mạng xã hội. Trong sự việc xảy ra tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa, bị cáo Cúc có tham gia trực tiếp.

Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Lê Tùng Vân và các bị cáo khác đã dùng mạng xã hội Youtube đăng các clip sai sự thật, xuyên tạc xúc phạm đến uy tín, danh dự của đơn vị Công an huyện Đức Hòa, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ). Những clip này có lượt xem, lượt like và bình luận cao đã gây mất an ninh trật tự địa phương, vi phạm pháp luật.

Nhiều hoạt động phạm pháp tại Tịnh thất Bồng Lai

Nội dung cáo trạng thể hiện, từ năm 2019 đến năm 2021, lợi dụng quyền tự do ngôn luận các bị can trên đã sử dụng thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) để quay các đoạn clip đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube cá nhân những chứa các nội dung sai sự thật, bịa đặt nhằm xuyên tạc, tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

Từ năm 2016, bị can Lê Tùng Vân cùng các bị can trên và một số người khác (trong đó có nhiều em nhỏ được các bị can nói là trẻ em cơ nhỡ đem về nuôi) đã đến khu đất tại số 191A ấp Lập Thành (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ và biến nơi này thành điểm tu tại gia theo phật giáo với tên gọi Tịnh thất Bồng Lai.

Bên cạnh những clip kêu gọi để lấy tiền từ thiện từ những người trong và ngoài nước, Lê Tùng Vân còn chỉ đạo, phân công các bị cáo khác dàn dựng các clip ghi lại hình ảnh sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai đăng lên các nền tảng mạng xã hội để nhiều người chú ý, quan tâm và gửi tiền từ thiện.

Vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai từng gây xôn xao dư luận trong 1 thời gian dài. ảnh 2

Vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai từng gây xôn xao dư luận trong 1 thời gian dài.

Ngoài những video clip các bị can hát nhạc bolero hay dàn dựng các vở kịch còn có các clip, bài viết trên có nhiều clip xuyên tạc tôn giáo, bịa đặt, kích động. Qua quá trình điều tra có 5 clip và một bài viết có nội dung vi phạm. Trước khi các clip này được đăng tải, Lê Tùng Vân phải “duyệt” qua mới được đăng.

Trong số các bị can trên, Cao Thị Cúc được xác định là người có vai trò thu chi, nắm giữ tài sản trong Tịnh thất Bồng Lai

Cáo trạng xác định cả 6 bị can đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. 5 bị can có dấu hiệu ngoan cố, không thành khẩn thừa nhận hành vi, riêng bị can Tùng Dương có tình tiết giảm nhẹ vì đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Ngoài 6 bị can trên bị khởi tố thì còn có 1 bị can khác là Lê Thu Vân (SN 1957, ngụ TP. Cần Thơ) người chăm sóc, nấu ăn, dạy dỗ những em nhỏ tại đây cũng bị khởi tố cùng với hành vi nêu trên.

Tuy nhiên khi tiến hành xác minh nơi ở để tống đạt quyết định khởi tố, Lê Thu Vân không có mặt tại địa phương. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đã quyết định tách riêng bị can Vân ra thành một vụ án hình sự khác, khi nào bắt được Lê Thu Vân sẽ xử lý sau.