Học Tây, dạy bơi cho con dưới 1 tuổi, mất tiền triệu

Mức giá phổ biến cho mỗi khóa dạy bơi cho trẻ dưới 1 tuổi kéo dài 6 buổi là 150.000 - 180.000 đồng/buổi. Có những buổi dạy bơi cho trẻ tại nhà, giá lên tới 1 triệu đồng.
Mức học phí cho mỗi buổi học bơi tại nhà có khi lên tới 1 triệu đồng. Ảnh: Diệp Sa.
Mức học phí cho mỗi buổi học bơi tại nhà có khi lên tới 1 triệu đồng. Ảnh: Diệp Sa.

Chị Ngọc Anh (Xã Đàn, Hà Nội) đã đăng ký cho con học bơi ngay từ đầu hè, khi bé mới 5 tháng tuổi. Hiện bé đã hoàn thành khóa học 6 buổi đầu tiên giúp làm quen với môi trường nước, biết tham gia một số trò chơi đơn giản dưới nước cùng bố mẹ và các bạn, và chuẩn bị tham gia khóa học nâng cao tiếp theo. Ngọc Anh cho biết, nhiều bé học hết khóa nâng cao này đã có thể tự nổi và nhoài người trên nước.

Hiện ở Hà Nội có nhiều trung tâm, trường mầm non quốc tế mở lớp dạy bơi cho trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên. Một lớp học bơi của trẻ dưới 1 tuổi thường ấn định từ 5 - 8 bé. 

Các lớp này sẽ tuần tự trải qua nhiều khóa học giúp bé bắt đầu làm quen với nước, phát triển các kỹ năng chơi trong nước, nổi trên mặt nước rồi đến biết bơi, lặn… 

Mỗi khóa học kéo dài khoảng 6 buổi với học phí dao động 150.000 - 180.000 đồng/buổi. Nhiều trung tâm nhận dạy gia sư kèm riêng tại nhà cho bé với mức phí hơn 1 triệu đồng/buổi.

Những bể bơi có mức giá đắt nhất Hà Nội Khách hàng phải có thẻ thành viên và cần chi tới 53 triệu đồng/năm nếu muốn bơi tại bể của khách sạn InterContinental, trong khi mức giá tại JW Marriott cũng tới 33 triệu đồng.

Chị Đỗ Phương Chi (27 tuổi, chuyên viên truyền thông tại Hà Nội) rất háo hức trong buổi đầu cho cậu con trai vừa tròn 1 tuổi đi học bơi. 

Trường mầm non quốc tế chị Chi cho con tới học bơi vốn là một biệt thự cao cấp, có bể bơi điều hòa trong nhà luôn duy trì mực nước 1,2m, nhiệt độ 30 - 32oC, tắm tráng nước ấm giúp đảm bảo an toàn cho các bé trong suốt 30 phút học. 

Lớp học bơi của bé có 5 bạn, bạn nhỏ nhất mới 7 tháng tuổi, do huấn luyện viên người Úc đảm nhiệm. Mỗi bé học bơi sẽ có bố hoặc mẹ học cùng. 

Trong buổi đầu, các bé và bố mẹ được cô giáo hướng dẫn một số động tác làm quen với nước, trò chơi với bóng và các dụng cụ. Hoạt động yêu cầu sự phối hợp mật thiết của bố mẹ với bé nên ngoài việc giúp bé học bơi còn làm tăng thêm sự gắn bó, tình cảm giữa bé và bố mẹ.

Phương Chi chia sẻ, chị vốn định cho con đi học bơi sớm hơn nhưng do các khóa học liên tục kín chỗ nên giờ mới đăng ký được. 

“Nhiều lớp mới khai trương mà vẫn nhanh chóng hết chỗ. Nhiều bố mẹ đăng ký hụt cho con mấy lần tiếc lắm! Mình thấy trên trang web của trường còn có một nhóm các mẹ ở Royal City thích quá đã tập hợp lại, thuê bể bơi và mời giáo viên về dạy cho các bé. 

Có trung tâm ở Tây Hồ nhận dạy tại nhà với giá 180USD/ buổi mà đông bé đăng ký lắm. Mình thì cố cho con học theo lớp vừa tiết kiệm chi phí, con có các bạn lại vui hơn” - Chị nói.

Vợ chồng chị Ngọc Anh (Xã Đàn, Hà Nội) cho con học bơi từ khi bé mới 5 tháng tuổi.
Vợ chồng chị Ngọc Anh (Xã Đàn, Hà Nội) cho con học bơi từ khi bé mới 5 tháng tuổi. Ảnh: Diệp Sa.

Chuyện trẻ có thể tập bơi ngay từ giai đoạn sơ sinh mới được biết đến ở Việt Nam 2 - 3 năm gần đây, thông qua các clip dạy bơi cho trẻ của chuyên gia nước ngoài đăng tải trên mạng. 

Theo lời cô Marissa - Huấn luyện viên bơi lội người Úc có tiếng tại Hà Nội, việc dạy bơi cho trẻ từ khi còn rất nhỏ là cách người lớn kích thích phản xạ bơi lội bẩm sinh của các bé, đánh thức “ký ức” của bé về quá trình bơi lội trong bụng mẹ, và giúp bé duy trì phản xạ này trở thành hoạt động có ý thức khi bé lớn lên.

Ở trẻ dưới 18 tháng tuổi, trí óc và thể chất chưa phát triển hoàn thiện nhưng bù lại, các bé có hai phản xạ bơi lội bẩm sinh được di truyền từ động vật có vú. 

Đó là phản xạ tự đóng nắp khí quản khi đầu chìm xuống nước và khua quạt tay chân để bơi lội trong môi trường nước. Cách bơi bẩm sinh này của trẻ hoàn toàn tự nhiên, mềm mại, thoải mái, khác xa với kiểu bơi lội cơ bắp được huấn luyện bài bản ở người lớn.

Không phân biệt trẻ Tây hay trẻ Việt Nam, miễn biết cách dạy bơi sớm cho các bé trong giai đoạn này thì ngay cả những em bé Việt Nam cũng có thể bơi lội mềm mại, uyển chuyển và thích thú như các em bé nước ngoài trên những clip được đăng tải trên Internet. Đây chính là lý do vì sao cho con dưới 1 tuổi đi học bơi nhanh chóng trở thành mốt tại thủ đô.

Đại diện một trung tâm dạy bơi cho trẻ có uy tín tại Hà Nội lưu ý các bậc cha mẹ trước khi cho con theo học ở bất cứ trung tâm nào cũng nên tìm hiểu kỹ về chất lượng đào tạo, độ sạch của nước, nhiệt độ bể bơi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Theo zing.vn