Học sinh vùng cao sau những ngày nghỉ Tết

Học sinh vùng cao sau những ngày nghỉ Tết

(GD&TĐ) - Sau những ngày nghỉ tết, trên khắp nẻo đường vùng cao của tỉnh Điện Biên rộn rã bước chân của các em học sinh đến trường. Dù vào thời điểm hiện tại thời tiết rất lạnh và tết, lễ hội của bà con dân tộc ở nơi đây vẫn kéo dài hết tháng Giêng.

Rộn ràng bàn chân em nhỏ đến trường
Rộn ràng bước chân em đến trường, ảnh: gdtd.vn
Học sinh vùng cao sau những ngày nghỉ Tết ảnh 2
Các cháu mẫu giáo trường Bình Minh
Các cháu mẫu giáo trường Bình Minh, ảnh: gdtd.vn

Chúng tôi đến trường THCS Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên - trường nằm trên đỉnh đèo Pa Đin nơi cư trú của đồng bào dân tộc Mông với điều kiện kinh tế, địa lý hết sức khó khăn. Đã 9giờ 30 phút, khi các em học sinh ra tập thể dục giữa giờ mà sương mù vẫn còn dầy đặc.

Cô Phạm Thị Luyến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tổng số học sinh trong trường có 125 em, 100% là dân tộc Mông, trong đó có 88 học sinh phải đi bộ từ 6 - 15 km đến trường học, nhưng sau 4 ngày ngày nghỉ tết các em đến học đạt 99% sĩ số.

Đó là niềm vui của người làm công tác giáo dục ở vùng sâu, vùng xa... một "thắng lợi" lớn khi nhận thức của người dân dần được nâng cao, tâm huyết của người thầy người cô để cho các em học sinh, cả phụ huynh thấy rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui, bổ ích được đền đáp xứng đáng.

Vì theo như cô Luyến: Tết, lễ hội xuân của người Mông ở nơi đây kéo dài cả tháng. Mọi năm công tác vận động học sinh sau tết vất vả, gian nan vô cùng, các thầy cô phải đến từng nhà mang xe đi đón từng em về học, nhưng giờ do làm tốt công tác tuyên truyền trước tết, công tác dân vận, tạo môi trường giáo dục thân thiện, nên việc đảm bảo sĩ số ở xã đặc biệt khó khăn như Tỏa Tình này đảm bảo 100% năm học 2009 - 2010.

Giờ học của học sinh lớp 9A trường THCS Tỏa Tình
Giờ học của học sinh lớp 9A trường THCS Tỏa Tình không một chỗ trống, ảnh: gdtd.vn
Học sinh vùng cao sau những ngày nghỉ Tết ảnh 5
Các em học sinh bán trú trường THCS Tỏa Tình
Các em học sinh bán trú trường THCS Tỏa Tình, ảnh: gdtd.vn

Kiên Cường

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.