Học sinh 'thấm' tình yêu thương thông qua hoạt động thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để học sinh biết yêu quý, sẻ chia với những hoàn cảnh bất hạnh, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, trải nghiệm.
Giáo viên và học sinh Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum gói bánh chưng tặng cho những hoàn cảnh khó khăn.
Giáo viên và học sinh Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum gói bánh chưng tặng cho những hoàn cảnh khó khăn.

Lồng ghép giáo dục đạo đức, lối sống vào bài học

3 năm qua, từ ngày Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thành lập, Ban giám hiệu cùng thầy, cô giáo luôn chú trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Thầy Lê Đắc Tường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, những năm qua nhà trường tích cực triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thực hiện có chiều sâu việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Bên cạnh đó đưa phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” vào trong các hoạt động giáo dục nhà trường bằng kế hoạch tuần, tháng, năm học. Đồng thời kết hợp giảng dạy tích hợp và lồng ghép trong học chính khóa, tổ chức các buổi ngoại khóa gắn với giáo dục đạo đức, phẩm chất chính trị cho cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh.

Cũng theo thầy Tường, đơn vị đã tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để giáo dục học sinh. Qua đó, đơn vị đã chỉ đạo tổ chuyên môn tiếp tục thực hiện tích hợp, lồng ghép trong các môn học về giáo dục đạo đức, giá trị sống, pháp luật, an toàn giao thông…Đặc biệt giáo dục về chủ quyền quốc gia, biên giới, biển, đảo và sử dụng năng lượng tiết kiệm… đến học sinh.

Học sinh 'thấm' tình yêu thương thông qua hoạt động thiện nguyện ảnh 1
Học sinh Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum trải nghiệm múa xoang.

Không chỉ tuyên truyền, giáo dục trong trường lớp, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum còn thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm gắn với thiện nguyện đến vùng khó.

“Trong những năm qua nhà trường đã tổ chức 7 chương trình Đông ấm hỗ trợ hơn 120 triệu đồng cho học sinh các xã, huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, trường còn kết nghĩa và tổ chức nhiều buổi thăm, tặng quà cho các em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, trường cũng kêu gọi hỗ trợ 150 triệu đồng cho 2 trường ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ… Thông qua những hoạt động này, nhà trường muốn lan toả và giáo dục học sinh phải biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn”, thầy Tường nói.

Đặt tên lớp theo các hòn đảo

Học sinh 'thấm' tình yêu thương thông qua hoạt động thiện nguyện ảnh 2

Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum đặt tên lớp theo tên biển đảo.

Để sẻ chia, thấu hiểu hơn với cuộc sống của những hoàn cảnh bất hạnh, học sinh Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum còn xung phong, trải nghiệm làm đường tặng cho trường mầm non vùng khó. Bên cạnh đó, các em còn tự tay đút sữa, cơm… cho học sinh khuyết tật. Có những em khi chứng kiến sự khó khăn của những hoàn cảnh bất hạnh thì rưng rưng hoặc bật khóc vì thương cảm.

“Thông qua những hoạt động này nhà trường muốn giáo dục các em về lòng nhân ái của người Việt Nam. Từ đó điều chỉnh hành vi, giúp học sinh biết tiết kiệm để giúp đỡ những trường hợp khó khăn”, thầy Tường nói.

Cũng theo thầy Tường, mong muốn học sinh biết nhiều hơn về biển đảo trên đất nước Việt Nam, nhà trường đặt tên lớp theo tên các hòn đảo. Ví dụ như, lớp Bình Ba, Côn Đảo, Hoàng Sa, Trường Sa… Trong những tiết sinh hoạt, hoạt động ngoại khoá, học sinh có thể tìm hiểu về các hòn đảo. Từ đó, giáo dục các em phải biết trân trọng nền độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Học sinh 'thấm' tình yêu thương thông qua hoạt động thiện nguyện ảnh 3
Lan toả văn hoá đọc trong trường học.

Em Đinh Mỹ Phương (lớp 7 Hoàng Sa) cho biết, khi học tập tại trường em được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế. Qua đó, em có cơ hội gặp, sẻ chia, thấu hiểu nhiều hơn với những mảnh đời bất hạnh.

“Đặc biệt em rất thích tên lớp được đặt theo tên các biển, đảo. Từ đó em có cơ hội tìm hiểu về nhiều hòn đảo đẹp, độc đáo trên đất nước Việt Nam. Em thấy đất nước ta thật tươi đẹp”, em Mỹ Phương chia sẻ.

Tương tự, trong những buổi hoạt động ngoại khoá, với nhiều chủ đề khác nhau em Hồ An Nhiên (lớp 7 Bình Ba) có cơ hội được giao lưu, trải nghiệm và tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích.

“Nhà trường thường xuyên tổ chức thi rung chuông vàng, đến thăm và tặng quà cho các bạn ở trại trẻ mồ côi. Thông qua những hoạt động giúp em có thêm nhiều kiến thức và sự cảm thông với những bạn nhỏ bất hạnh. Em sẽ cố gắng học thật giỏi và để sau này có điều kiện giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn”, em An Nhiên bộc bạch.