Giáo dục đạo đức cho học trò từ những điều giản dị

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để nâng cao nhận thức của học sinh, tạo sự thân thiện, gắn kết giữa thầy và trò, các trường học ở Thanh Hóa đã tổ chức đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền. Thông qua đó, góp phần giáo dục toàn diện cho các em cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.
Hoạt động của CLB Trại hè Tiếng Anh tại Trường THCS Cù Chính Lan.
Hoạt động của CLB Trại hè Tiếng Anh tại Trường THCS Cù Chính Lan.

Tạo sự thân thiện giữa thầy và trò

Khép lại năm học 2021-2022, thầy và trò Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) đã cùng nhau tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Không chỉ chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, với 1 giải Nhất, 1 giải Ba môn Ngữ văn và 1 giải Ba môn Tiếng Anh.

Tỷ lệ học sinh (HS) có kết quả học lực Khá, Giỏi đạt trên 50%,tỷ lệ HS đạt hạnh kiểm Tốt chiếm trên 98% và không có HS xếp loại hạnh kiểm Trung bình, Kém.

Trong năm qua, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với các chủ đề về An toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục,… Hình thức tuyên truyền được sân khấu hóa vô cùng sinh động, lôi cuốn HS.

“Nhà trường tổ chức theo hình thức trò chơi Rung chuông vàng. Khi tổ chức theo hình thức này, HS được tham gia trả lời các câu hỏi, từ đó giúp các em dễ dàng trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh”, thầy Dương Minh Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Ngoài hình thức này, Trường THCS Cù Chính Lan còn sử dụng hệ thống pa nô, áp phích tuyên truyền. Đồng thời, lồng ghép vào các môn học phù hợp như Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và các buổi sinh hoạt lớp hàng tuần,…

Đặc biệt, nhà trường còn đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) như: CLB Trại hè Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên,… với các chủ đề vô cùng gần gũi với thiên nhiên, môi trường, nhà trường,…

Học sinh tham gia các hoạt động đón bình minh dưới "Cây điều ước" tại Trường THCS Cù Chính Lan. ảnh 1
Học sinh tham gia các hoạt động đón bình minh dưới "Cây điều ước" tại
Trường THCS Cù Chính Lan.

Theo thầy Minh Anh, trong năm học vừa qua nhà trường cũng đã xây dựng thành công “Sân sức khỏe”, Cây điều ước,… đây đều là những biểu tượng gửi gắm những khát vọng, nghị lực và ý chí vươn lên của thầy và trò nhà trường.

“Ngoài ra, nhà trường còn hưởng ứng cuộc vận động: Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện và xem đây là tiêu chi đánh giá, xếp loại hạnh kiểm.

Thông qua các hoạt động này, nhận thức của các em nâng lên rõ rệt, các em tự giác và chủ động tham gia vào môn học, các hoạt động của trường, lớp. Trong nhà trường cũng không xảy ra tình trạng gây gỗ đánh nhau và không có những câu từ thiếu chuẩn mực”, Hiệu trưởng Dương Minh Anh chia sẻ.

Dự kiến trong thời gian tới, Trường THCS Cù Chính Lan sẽ phối hợp với Công an TP Thanh Hóa tổ chức hoạt động sân khấu hóa về chủ đề phòng chống bạo lực học đường để tiếp tục giáo dục, nâng cao nhận thức cho HS.

Ngăn chặn từ xa tình trạng tảo hôn

Trường THCS Mường Chanh thuộc huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa). Ngôi trường hiện là nơi học tập của HS các tộc người Kinh, Thái và Khơ Mú tạo nên sự đang dạng trong văn hóa ở ngôi trường vùng cao của tỉnh Thanh.

Học sinh Trường THCS Mường Chánh (Mường Lát, Thanh Hóa) tham gia hoạt động về phòng chống ma túy HIV/AIDS trong trường học. ảnh 2

Học sinh Trường THCS Mường Chánh (Mường Lát, Thanh Hóa) tham gia hoạt động về phòng chống ma túy HIV/AIDS trong trường học.

Với đặc thù HS chủ yếu là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua nhà trường luôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, HIV, bạo lực học đường,…

Thầy Trần Văn Liêm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hoạt động tuyên truyền chủ yếu được tổ chức dưới Cờ vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần. Đồng thời, lồng ghép nội dung giáo dục vào các môn học phù hợp như Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Lịch sử địa phương,…

“Một trong những nội dung được nhà trường chú trọng đó là phối hợp với chính quyền địa phương, y tế và phụ huynh HS tuyên truyền về vấn đề tảo hôn, cận huyết thống.

Thông qua các buổi tuyên truyền, nhận thức của các em được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy, những năm qua nhà trường không có xảy ra tình trạng tảo hôn”, thầy Liêm nói.

Cũng theo thầy Liêm, kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ HS nhà trường đạt hạnh kiểm Tốt chiếm trên 98% và không có HS xếp loại hạnh kiểm Trung bình.

“Thông qua hoạt động của các CLB giúp các em rèn luyện được sự tự tin, khả năng thuyết trình và thể hiện bản thân. Đồng thời, các em có cơ hội hiểu hơn về nhà trường cũng như những giá trị cốt lõi.

Giữa thầy và trò có sự thân thiện, gần gũi trong giao tiếp, ứng xử còn với HS các em cũng thân thiện và gắn kết hơn sau khi có cơ hội được làm việc cùng nhau”, thầy Dương Minh Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Cù Chính Lan.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.