Giáo dục đạo đức cho học trò từ những điều giản dị

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để nâng cao nhận thức của học sinh, tạo sự thân thiện, gắn kết giữa thầy và trò, các trường học ở Thanh Hóa đã tổ chức đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền. Thông qua đó, góp phần giáo dục toàn diện cho các em cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.
Hoạt động của CLB Trại hè Tiếng Anh tại Trường THCS Cù Chính Lan.
Hoạt động của CLB Trại hè Tiếng Anh tại Trường THCS Cù Chính Lan.

Tạo sự thân thiện giữa thầy và trò

Khép lại năm học 2021-2022, thầy và trò Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) đã cùng nhau tạo nên những dấu ấn đặc biệt. Không chỉ chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, với 1 giải Nhất, 1 giải Ba môn Ngữ văn và 1 giải Ba môn Tiếng Anh.

Tỷ lệ học sinh (HS) có kết quả học lực Khá, Giỏi đạt trên 50%,tỷ lệ HS đạt hạnh kiểm Tốt chiếm trên 98% và không có HS xếp loại hạnh kiểm Trung bình, Kém.

Trong năm qua, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với các chủ đề về An toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường, xâm hại tình dục,… Hình thức tuyên truyền được sân khấu hóa vô cùng sinh động, lôi cuốn HS.

“Nhà trường tổ chức theo hình thức trò chơi Rung chuông vàng. Khi tổ chức theo hình thức này, HS được tham gia trả lời các câu hỏi, từ đó giúp các em dễ dàng trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phòng tránh”, thầy Dương Minh Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Ngoài hình thức này, Trường THCS Cù Chính Lan còn sử dụng hệ thống pa nô, áp phích tuyên truyền. Đồng thời, lồng ghép vào các môn học phù hợp như Ngữ văn, Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và các buổi sinh hoạt lớp hàng tuần,…

Đặc biệt, nhà trường còn đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) như: CLB Trại hè Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên,… với các chủ đề vô cùng gần gũi với thiên nhiên, môi trường, nhà trường,…

Giáo dục đạo đức cho học trò từ những điều giản dị ảnh 1
Học sinh tham gia các hoạt động đón bình minh dưới "Cây điều ước" tại
Trường THCS Cù Chính Lan.

Theo thầy Minh Anh, trong năm học vừa qua nhà trường cũng đã xây dựng thành công “Sân sức khỏe”, Cây điều ước,… đây đều là những biểu tượng gửi gắm những khát vọng, nghị lực và ý chí vươn lên của thầy và trò nhà trường.

“Ngoài ra, nhà trường còn hưởng ứng cuộc vận động: Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện và xem đây là tiêu chi đánh giá, xếp loại hạnh kiểm.

Thông qua các hoạt động này, nhận thức của các em nâng lên rõ rệt, các em tự giác và chủ động tham gia vào môn học, các hoạt động của trường, lớp. Trong nhà trường cũng không xảy ra tình trạng gây gỗ đánh nhau và không có những câu từ thiếu chuẩn mực”, Hiệu trưởng Dương Minh Anh chia sẻ.

Dự kiến trong thời gian tới, Trường THCS Cù Chính Lan sẽ phối hợp với Công an TP Thanh Hóa tổ chức hoạt động sân khấu hóa về chủ đề phòng chống bạo lực học đường để tiếp tục giáo dục, nâng cao nhận thức cho HS.

Ngăn chặn từ xa tình trạng tảo hôn

Trường THCS Mường Chanh thuộc huyện vùng cao Mường Lát (Thanh Hóa). Ngôi trường hiện là nơi học tập của HS các tộc người Kinh, Thái và Khơ Mú tạo nên sự đang dạng trong văn hóa ở ngôi trường vùng cao của tỉnh Thanh.

Giáo dục đạo đức cho học trò từ những điều giản dị ảnh 2

Học sinh Trường THCS Mường Chánh (Mường Lát, Thanh Hóa) tham gia hoạt động về phòng chống ma túy HIV/AIDS trong trường học.

Với đặc thù HS chủ yếu là con em người đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua nhà trường luôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, HIV, bạo lực học đường,…

Thầy Trần Văn Liêm – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, hoạt động tuyên truyền chủ yếu được tổ chức dưới Cờ vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần. Đồng thời, lồng ghép nội dung giáo dục vào các môn học phù hợp như Giáo dục công dân, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Lịch sử địa phương,…

“Một trong những nội dung được nhà trường chú trọng đó là phối hợp với chính quyền địa phương, y tế và phụ huynh HS tuyên truyền về vấn đề tảo hôn, cận huyết thống.

Thông qua các buổi tuyên truyền, nhận thức của các em được nâng lên rõ rệt. Nhờ vậy, những năm qua nhà trường không có xảy ra tình trạng tảo hôn”, thầy Liêm nói.

Cũng theo thầy Liêm, kết thúc năm học 2021-2022, tỷ lệ HS nhà trường đạt hạnh kiểm Tốt chiếm trên 98% và không có HS xếp loại hạnh kiểm Trung bình.

“Thông qua hoạt động của các CLB giúp các em rèn luyện được sự tự tin, khả năng thuyết trình và thể hiện bản thân. Đồng thời, các em có cơ hội hiểu hơn về nhà trường cũng như những giá trị cốt lõi.

Giữa thầy và trò có sự thân thiện, gần gũi trong giao tiếp, ứng xử còn với HS các em cũng thân thiện và gắn kết hơn sau khi có cơ hội được làm việc cùng nhau”, thầy Dương Minh Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Cù Chính Lan.

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.
Ảnh minh họa.

Ngày 16/8: Có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca Covid-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.
Học sinh lớp 1 trên địa bàn Lai Châu sẽ tựu trường từ ngày 22/8.

Lai Châu: Học sinh lớp 1 tựu trường từ ngày 22/8

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 – 2023. Theo đó, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 22/8. Các cấp học khác tựu trường ngày 29/8 và khai giảng vào ngày 5/9.
Công nghệ thực tế ảo ứng dụng trong giảng dạy giúp tăng tính trực quan cho người học.

Dạy học bằng công nghệ thực tế ảo

GD&TĐ - Với công nghệ thực tế ảo (VR), người học có thể thực hành thông qua việc tương tác để đạt được khả năng trải nghiệm, quan sát, năng lực đổi mới qua các bài tập thực hành đầy đủ với sự hỗ trợ của công nghệ VR.