Học sinh đón đợi đổi mới để giảm áp lực học tập

Trong buổi gặp gỡ đầu năm với lãnh đạo TPHCM, nhiều học trò chia sẻ tâm tư liên quan đến việc học.
Học sinh đón đợi đổi mới để giảm áp lực học tập

Các em có chung mong muốn được giảm gánh nặng học tập trên sách vở để được hoạt động nhiều hơn.Học trò “khát” hoạt động ngoại khóa

Em Hoàng Anh Huy, học sinh (HS) lớp 8 ở Q. Bình Thạnh trăn trở, làm sao có thể tăng hiệu quả học tập.

Đến từ Trường THCS Đống Đa, Q. Bình Thạnh, em Văn Khuê bày tỏ mong muốn các tiết học cần được đan xen nhiều hơn nữa cùng các hoạt động ngoại khóa, các trò chơi giúp người học chủ động hơn.

“TPHCM cần sớm hiện đại hóa việc dạy học ở nhà trường bằng các phương tiện hiện đại. Qua đó, giảm dần việc HS phải mang nhiều sách vở đến lớp, đồng thời giảm áp lực sổ sách cho giáo viên”, em Vũ Thiên Kim, HS Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 đề xuất.

HS Đặng Minh Khang đến từ Trường THCS Quang Trung, Q. Gò Vấp cũng cho rằng các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa ở trường học, địa phương chỉ mới đến đến được với các bạn chỉ huy đội.

Còn các bạn đội viên khác có rất ít cơ hội tham gia dã ngoại, hoạt động tìm hiểu về truyền thống để có thể trau dồi kỹ năng lẫn nhân cách.

Từ thực tế của mình, phải giấu bố mẹ tham gia các hoạt động ngoại khóa, một HS đến từ Trường THCS Chu Văn An, Q. 11 nói rằng, nhiều HS chịu áp lực rất khủng khiếp từ gia đình. Nhiều bạn trẻ bị bố mẹ ngăn cấm không cho tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, phong trào mà bắt tập trung hết vào việc học.

“Người lớn chưa thật sự quan tâm đến đam mê, mong muốn của con trẻ”, HS này nói.

Em Thủy Tiên, HS Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi cho rằng lãnh đạo cần quan tâm hơn đến định hướng tương lai cho lớp trẻ, giúp các em viết lên những ước mơ và thực hiện ước mơ đó. Cụ thể là HS mong muốn có nhiều sân chơi để tìm hiểu khả năng của mình, tìm hiểu về thế giới nghề nghiệp giúp dễ dàng xác định hướng đi trong tương lai.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận trò chuyện với học sinh
Gặp gỡ thiếu nhi để lắng nghe tâm tư của các em là hoạt động thường niên của TPHCM. Qua đó giúp thành phố có những chính sách, điều chỉnh phù hợp với nguyện vọng của thế hệ trẻ. Trong ảnh: Lãnh đạo TPHCM mừng tuổi đầu năm mới cho học sinh. 

TPHCM sẽ đi nhanh trong việc đổi mới dạy học

Trong hơn 20 câu hỏi, tâm tư gửi đến lãnh đạo có rất nhiều câu hỏi của thiếu nhi đề cập về việc học tập còn nặng như hiện nay. "Chúng em đang chờ đợi vào việc đổi mới giáo dục để thật sự được giảm áp lực về học tập", Phương Anh, HS Trường THCS Colette, Q.3 nói. 

Chia sẻ những trăn trở của các em, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại là định hướng phát triển hiện nay của ngành giáo dục.

TPHCM đang đẩy mạnh việc đổi mới theo hướng giúp các em phát huy việc tự học, tự rèn luyện, phát huy khả năng sáng tạo của mình; xây dựng nhiều tiết học hữu ích, gắn kết, tăng cường các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng cho HS.

Bên cạnh đó, bà Thanh khuyến khích bản thân mỗi em thiếu nhi cần tích cực, chủ động với việc học, các hoạt động ngoại khóa để tạo cho mình sự hứng thú, phấn khởi khi tiếp cận tri thức.

Lắng nghe tâm tư của thiếu nhi, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ TPHCM đã giao cho Sở GD-ĐT thực hiện nhanh việc đổi mới căn bản toàn diện việc dạy học, tập trung vào việc giảm tải cho HS để các giúp các em nhẹ nhàng, thoái mái khi đến trường.

Hiện, TPHCM vẫn đang thí điểm đề án trang bị sách điện tử, đưa bảng tương tác vào dạy học tạo điều kiện cho HS tiếp cận công nghệ hiện đại trong việc học. Theo đó, sắp tới các em sẽ không còn phải mang nhiều sách vở đến trường.

Theo Dantri
Sinh viên Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam.

Khởi động Cuộc thi khởi nghiệp xanh

GD&TĐ - Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) khởi động Cuộc thi khởi nghiệp xanh (Greenathon 2023) có giá trị giải thưởng lên tới hơn 400 triệu đồng.
Lực lượng công an có mặt tại các điểm thi hỗ trợ thí sinh trong cơn mưa nặng hạt. (Ảnh: CATH).

Đồng hành cùng sĩ tử vượt vũ môn

GD&TĐ - Hoạt động đồng hành cùng sĩ tử vượt vũ môn được nhiều các tổ chức, đơn vị triển khai tại các điểm thi trên địa bàn Thanh Hoá.