Học sinh Anh không muốn trở lại trường sau khi học trực tuyến

GD&TĐ - Văn phòng Tiêu chuẩn về Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng của Trẻ em Anh (Ofsted) cho biết nhiều học sinh không còn cảm thấy cần đến trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến phòng chống dịch Covid-19.
 Học sinh Anh trở lại trường học từ đầu năm 2022.
Học sinh Anh trở lại trường học từ đầu năm 2022.

Phụ huynh cũng đánh giá cao việc học từ xa trong thời gian gần đây.

Thống kê mới nhất của Chính phủ Anh cho thấy tỷ lệ đi học trong các trường công lập giảm xuống còn 87,4% vào ngày 20/1. Trong đó, khoảng 415.000 học sinh nghỉ học vì những lý do lên quan đến Covid-19. Trước đại dịch, tỷ lệ nghỉ học trong năm 2018-2019 chỉ là 4,7%.

Khi học sinh nghỉ học kéo dài, các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến. Đến khi trường học mở cửa trở lại, một số học sinh chia sẻ thích học tập tại nhà, đề nghị được tiếp tục duy trì phương thức học này thay vì đến trường. Điều này dẫn đến tỷ lệ nghỉ học sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới tại Anh tăng cao.

Qua điều tra về tình trạng sụt giảm số lượng học sinh trở lại trường, Ofsted nhận thấy việc chuyển sang dạy trực tuyến đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của một số học sinh trung học về nhu cầu được đến trường.

Một số học sinh lập luận rằng việc học trực tuyến đang suôn sẻ, các cơ sở giáo dục đã dần quen với việc dạy và kiểm tra trực tuyến. Do đó, việc trở lại trường học là không cần thiết.

“Trường hợp bạn cùng lớp mắc Covid-19 và phải học từ xa cũng ảnh hưởng đến nhận thức của những học sinh phải học trực tiếp. Các em nảy sinh tâm lý so sánh, đòi được học tại nhà như bạn bè và không quan tâm đến lợi ích khi học trực tiếp”, báo cáo nêu rõ.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng đánh giá con cái đạt kết quả tốt hơn khi học từ xa nên hy vọng Bộ Giáo dục tiếp tục triển khai hình thức này. Ngoài ra, nhiều gia đình lo ngại về mức độ lây nhiễm Covid-19 nên kiên quyết không cho con đến trường, không làm xét nghiệm PCR cho con cái.

Theo báo cáo, không ít phụ huynh đã hiểu sai vai trò của học trực tuyến. Họ cho rằng các nhà trường sẽ tiếp tục dạy từ xa cho các trường hợp nghỉ học không liên quan đến Covid-19. Bộ Giáo dục Anh sẽ đưa học trực tuyến trở thành một hình thức học phổ thông trong thời gian tới.

Đơn cử, nhiều phụ huynh cho rằng học sinh nghỉ học để đi du lịch cùng gia đình có thể học trực tuyến. Tuy nhiên, Anh chưa có quy định cho phép học sinh nghỉ học học từ xa, trừ trường hợp liên quan đến Covid-19.

Bà Amanda Spielman, Chánh thanh tra Ofsted, cho biết: Các trường học tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức phức tạp xung quanh việc đi học trở lại của học sinh. Lãnh đạo các cơ sở giáo dục hãy cải thiện tỷ lệ học sinh đến trường trong học kỳ này bằng cách vận dụng nguyên tắc “lắng nghe, thấu hiểu, thông cảm và hỗ trợ” nhưng nghiêm khắc với các trường hợp vắng mặt.

Học sinh phổ thông tại Anh đã trở lại trường học từ tháng 1/2022. Khi học trực tiếp, các em được yêu cầu thường xuyên xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy trong tuần cuối cùng của tháng 1/2022, số ca nhiễm Covid-19 đã đạt đỉnh ở học sinh tiểu học và bắt đầu giảm.

Ước tính, cứ 8 học sinh tiểu học tại Anh thì có một em nhiễm Covid-19, tỷ lệ cao nhất trong các nhóm tuổi. Từ đầu tháng 2, Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương.

Theo The Guardian
Australia là thị trường “béo bở” cho việc gian lận học tập.

Australia chặn các trang web gian lận học tập

GD&TĐ -Đầu tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Australia Jason Clare tuyên bố nước này sẽ chặn truy cập vào 40 trang web thương mại đang tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên gian lận học tập.
Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.