Học lên tiến sĩ dù mới tốt nghiệp tiểu học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Câu chuyện về người phụ nữ bỏ học nay trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ đã truyền cảm hứng cho cộng đồng mạng Trung Quốc.
Chị Xiaoxiao chia sẻ ảnh tốt nghiệp đại học và ảnh lúc nhỏ.
Chị Xiaoxiao chia sẻ ảnh tốt nghiệp đại học và ảnh lúc nhỏ.

Chị Xiaoxiao, nghiên cứu sinh tiến sĩ năm 2 tại Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) mới đây đã chia sẻ câu chuyện bỏ học từ sớm, đi làm thuê rồi trở lại với con đường học vấn trên mạng xã hội. Câu chuyện của người phụ nữ 30 tuổi đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng mạng Trung Quốc.

“Tôi chưa thấy ai bỏ học sớm lại có cơ hội học lên tiến sĩ như mình. Một mặt, tôi thấy vui khi mình có xuất phát điểm thấp nhưng lại phấn đấu vươn lên hơn nhiều người. Mặt khác, tôi cảm thấy may mắn khi được làm quen với máy tính và thông tin trực tuyến. Nếu không, tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến việc học đại học”, chị Xiaoxiao chia sẻ.

Chị Xiaoxiao sinh ra trong một gia đình nông thôn tại tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, chị nghe lời cha bỏ học đi làm để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Hành trình của Xiaoxiao nhận được nhiều sự khen ngợi, ủng hộ của cộng đồng mạng. “Cô ấy thật xuất sắc, không bao giờ ngừng đấu tranh. Tôi có thể tưởng tượng những gian khổ mà cô ấy phải trải qua. Xin gửi bạn lời chúc tốt đẹp nhất”, một người dùng mạng xã hội Weibo bình luận.

Công việc đầu tiên của Xiaoxiao là phục vụ bàn tại một nhà hàng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc khi mới 14 tuổi và chỉ cao 1,4m. Trong 10 năm tiếp theo, Xiaoxiao làm nhiều công việc khác nhau như bán hàng qua điện thoại, thợ sửa máy sưởi, nhân viên thu ngân, nhân viên dịch vụ khách hàng, trợ lý hành chính và quản lý sản phẩm ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước.

Có thời điểm, chị bị lừa đăng ký một khóa đào tạo đa cấp và chỉ may mắn trốn thoát khi ban tổ chức nhận ra Xiaoxiao còn quá trẻ, không có người thân hay bạn bè để lợi dụng.

Bước ngoặt đến với Xiaoxiao vào năm 2011, khi chị tình cờ quen và trò chuyện với một người bạn qua Internet. Người bạn này đã động viên Xiaoxiao rằng: “Bạn là người thông minh và xứng đáng được học hành nhiều hơn. Bạn nên tham khảo kỳ thi tuyển sinh đại học dành cho thí sinh tự do, zikao”.

Nhận thấy đây là cơ hội thay đổi cuộc đời, Xiaoxiao đã ôn tập không ngừng nghỉ để chuẩn bị cho kỳ thi. Kết quả, chị trúng tuyển một trường đại học ở Bắc Kinh. Năm 2015, Xiaoxiao lấy bằng cử nhân ngành Tâm lý học sau khi hoàn thành 40 môn học và tất cả kỳ thi.

Một năm sau đó, Xiaoxiao cùng chồng chuyển đến ở tại Thâm Quyến. Sau khi nghe một người bạn nói rằng bằng thạc sĩ thiết kế của PolyU được đánh giá cao, Xiaoxiao, vốn quan tâm đến thiết kế, quyết định nộp đơn.

Trong quá trình đăng ký, khó khăn lớn nhất với người phụ nữ trẻ là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh IELTS. Nỗ lực một lần nữa được đền đáp khi chị giành điểm cao trong kỳ thi này.

Đến năm 2021, Xiaoxiao nhận bằng thạc sĩ tại PolyU và đăng ký làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường. Dự kiến, Xiaoxiao sẽ học trao đổi tại một trường đại học ở Phần Lan trong một năm.

“Tôi hy vọng mình có thể xuất bản một bài báo trên tạp chí khoa học uy tín. Trong năm tới, mục tiêu của tôi là hoàn thành bằng tiến sĩ”, chị Xiaoxiao bày tỏ.

Sau khi chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội, Xiaoxiao nhận được rất nhiều câu hỏi làm thế nào lấy bằng thạc sĩ và học lên tiến sĩ khi chỉ tốt nghiệp tiểu học. Dành lời khuyên cho học sinh ở nông thôn, Xiaoxiao cho rằng, mọi người có thể vừa học, vừa làm trong thời gian rảnh để lấy bằng đại học.

“Thành thật mà nói, con đường này đầy rẫy khó khăn. Nếu muốn tiến lên phía trước, đừng vi phạm lỗi lầm và không ảo tưởng. Bạn nên tận dụng Internet để học thay vì đắm mình trong các video trực tuyến”, chị Xiaoxiao nhắn nhủ.

Theo SCMP
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.